Xử nghiêm hành vi “xẻ thịt” cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới

15/11/2016 08:11

Phòng Kinh tế-hạ tầng UBND huyện Phú Lương đã thống kê có 23 hộ dân có hành vi đào taluy, san lấp đất.

Xử nghiêm hành vi “xẻ thịt” cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới 1

Người dân thuê máy xúc đào xới đất mái taluy dương của dự án tại Km 70+850 thuộc xóm 6, xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương

Sau khi Báo Giao thông có bài viết “Ngang nhiên “xẻ thịt” cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới” đăng trên số 169 ra ngày 24/10, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn giao UBND huyện Phú Lương chủ trì, phối hợp với Sở GTVT, các đơn vị có liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Giao thông phản ánh; Kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương cho biết, ngày 3/11, Phòng Kinh tế - hạ tầng UBND huyện Phú Lương đã thống kê có tất cả 23 hộ dân có hành vi đào taluy, san lấp đất. Ngay sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo các bộ phận liên quan, chính quyền xã xuống các hộ dân này tổ chức tuyên truyền, yêu cầu người dân dừng đào taluy, cam kết không tái phạm. Theo đó, có 4 hộ UBND xã đã lập biên bản yêu cầu dừng đào taluy; 16 hộ còn lại cũng được UBND xã lập biên bản và tuyên truyền vận động.

“Tuy nhiên, hiện dự án mới chỉ đền bù từ mái taluy trở xuống, còn với phần đất trống, trong đó có đất của dân thì theo quy định người dân được quyền sản xuất, san gạt. Với trách nhiệm của mình, chính quyền địa phương sẽ chú trọng việc quản lý để người dân không xây dựng công trình trái phép tại những phần đất này”, ông Công nói.

Phòng Kinh tế - hạ tầng UBND huyện Phú Lương cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay số vụ vi phạm đào mái taluy, san lấp đất, xây dựng tăng do đường đã hình thành. Một số hộ bị thu hồi một phần diện tích đất ở, phần đất ở còn lại nằm trong hành lang đường bộ nhưng có nhu cầu xây nhà. Việc triển khai thực hiện của UBND các xã theo chỉ đạo của UBND huyện về cấm xây dựng nhà, công trình kiến trúc và san lấp đất trái phép chưa hiệu quả, chưa phổ biến sâu rộng tới từng người dân.

Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, chưa hiểu biết pháp luật; Việc cắm mốc lộ giới hành lang đường bộ của công ty BOT chậm khiến nhiều gia đình đã xây dựng trước thời điểm cắm mốc lộ giới… là những nguyên nhân khiến tình trạng người dân tự ý phá hỏng hành lang ATGT tuyến đường trở nên nghiêm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Văn Phụng, Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết, về lâu dài, nhà đầu tư, chính quyền địa phương cần định hướng cho dân trong việc sử dụng, khai thác phần đất trong hành lang tuyến để không gây ảnh hưởng đến tuyến đường.

Xem thêm video:

Tuấn Anh - Yến Chi