2 thanh niên đốt lửa trại, suýt gây cháy rừng đặc dụng bị phạt 3 triệu đồng

08/08/2019 14:56

Hai thanh niên ở Thừa Thiên- Huế rủ nhau lên núi Ngự Bình lập lán trại, đốt lửa trại gây ra vụ cháy, nhưng được phát hiện kịp thời...

2 thanh niên đốt lửa trại, suýt gây cháy rừng đặc dụng bị phạt 3 triệu đồng
Vũ và Tùng tại cơ quan Công an. Ảnh C.Q

Chiều 8/8, UBND phường An Cựu (TP Huế) cho biết, vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối Lê Ngọc Vũ và Nguyễn Văn Tùng (cùng SN 2002, trú tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) về hành vi “Lập lán, trại trong rừng đặc dụng, không được phép của chủ rừng”, “Sử dụng lửa không đúng quy định của pháp luật trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng”.

Trước đó, khoảng 15h30 ngày 28/7, Vũ và Tùng rủ nhau lên núi Ngự Bình để lập lán, trại. Sau đó, 2 thanh niên 17 tuổi này sử dụng dao chặt cây khô và các vật dụng dễ cháy để đốt lửa trại.

Đến khoảng 19h30 cùng ngày, lực lượng Lâm nghiệp Tiền Phong tuần tra, phát hiện ngọn lửa bốc cháy nên nhanh chóng huy động lực lượng đến dập tắt. Đồng thời, thông báo Công an phường An Cựu đến xác minh, làm rõ hành vi của các đối tượng.

Theo cơ quan chức năng, thực tế cho thấy, các vụ cháy rừng gần đây xuất phát từ những hành vi vô ý thức của một số người như đốt vàng mã, hút thuốc, đốt lửa trại trong rừng… gây thiệt hại rất lớn về tài sản, ảnh hưởng đến môi trường và hệ sinh thái.

Vụ cháy trên đã được lực lượng Lâm nghiệp và Công an dập tắt kịp thời nên đám cháy không lan rộng, không gây thiệt hại cho khu rừng. Tuy nhiên, hành vi của Vũ và Tùng rất nguy hiểm và gây nguy cơ cháy rừng rất cao.

Công an phường An Cựu - TP Huế đã tham mưu cho UBND phường ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ và Tùng với tổng mức phạt tiền là 3 triệu đồng.

Duy Lợi