Xuất hiện tình tiết bất ngờ xét xử vụ án tại PVN

10/05/2018 06:48

Ông Đinh La Thăng cho biết, có những văn bản cấp dưới chuyển lên nhưng thực tế bị cáo này không nhận được.

Xuất hiện tình tiết bất ngờ xét xử vụ án tại PVN 1

Ông Hồ Công Kỳ, cựu Chánh văn phòng PVN trả lời tại tòa chiều 9/5

Hôm qua (ngày 9/5), phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bước sang ngày làm việc thứ ba đã xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ khi tòa xét hỏi hai cựu lãnh đạo cao nhất của PVN là Chủ tịch Hội đồng thành viên Đinh La Thăng và Tổng giám đốc Phùng Đình Thực.

Xuất hiện nhân chứng mới

Chiều 9/5, phiên xét xử phúc thẩm vụ án Cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) tiếp tục diễn ra với việc triệu tập nhân chứng mới giúp tòa làm rõ lời khai, hành vi của các bị cáo trong vụ án.

Tại các phiên xét xử trước, nhiều lần bị cáo Đinh La Thăng và Phùng Đình Thực đều khẳng định không nhận được những văn bản mà PVPower và PVC gửi lên. Đây là một trong những điểm quan trọng để tòa đánh giá về trách nhiệm của bị cáo trong vụ án này liên quan đến tội Cố ý làm trái.

Đến tòa, ông Hồ Công Kỳ, cựu Chánh văn phòng PVN còn đi cùng ông Khương Văn Đạt, Phó chánh văn phòng PVN từ thời ông Thăng, ông Thực tại nhiệm ở PVN đến nay. Trả lời HĐXX, ông Kỳ cho biết làm Chánh văn phòng PVN từ tháng 11/2010 - 4/2013. Văn phòng có chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận và phân phối công văn đi và đến của tập đoàn theo quy chế quản lý công tác văn thư lưu trữ, căn cứ vào quyết định phân công trong HĐTV, HĐQT và ban TGĐ tập đoàn. Giai đoạn này, ông Kỳ phân công ủy quyền cho Phó chánh văn phòng Khương Văn Đạt trực tiếp phụ trách văn thư lưu trữ và phân phối công văn đến lãnh đạo tập đoàn.

Ông Khương Văn Đạt cho biết, tùy theo trường hợp cụ thể dựa trên căn cứ phân công nhiệm vụ, văn bản sẽ được chuyển đến người nhận. Có những công văn không nhất thiết phải được gửi trực tiếp đến TGĐ.

Dẫn các Văn bản số 3492, 3564, 3769, 641 vào các năm 2010 và 2011 mà PVPower và PVC gửi lên nhưng bị cáo Phùng Đình Thực (khi đó là TGĐ) nói không nhận được, chủ tọa phiên tòa hỏi ông Đạt rằng, hệ thống lưu trữ có truy xuất và chứng minh được văn bản đó đã được chuyển cho ai hay không? Ông Khương Văn Đạt cho biết là kiểm tra được. Do đó, tòa sẽ yêu cầu Văn phòng PVN truy xuất để đánh giá cụ thể sau.

Bất ngờ, luật sư bào chữa của ông Thực là Hà Huy Được cho biết, quá trình thu thập chứng cứ, luật sư được chính ông Khương Văn Đạt cung cấp bản copy trên hệ thống của Tập đoàn PVN về 4 công văn trên và muốn xuất trình cho HĐXX.

Tại tòa, ông Khương Văn Đạt đã xem lại các văn bản mà luật sư đưa ra và xác nhận có chữ ký sao y. Theo luật sư Được, qua kiểm tra cho thấy ông Phùng Đình Thực không nhận được các văn bản đó.

Cũng trả lời HĐXX về việc có nhận được các văn bản từ dưới, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, có những văn bản cấp dưới chuyển lên nhưng thực tế bị cáo không nhận được. Bởi là Chủ tịch HĐTV, bị cáo thường đi công tác, đi công trình nên mỗi lần như thế đều ủy quyền cho các thành viên khác xử lý văn bản. Còn với những văn bản đã nhận được, bị cáo đều trực tiếp xử lý, có bút phê hoặc chuyển cho người phụ trách lĩnh vực.

Ông Thăng giữ nguyên kháng cáo, nhận tội thiếu trách nhiệm

Trước đó, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định giữ nguyên kháng cáo về đánh giá tội danh cũng như trách nhiệm dân sự vì cho rằng, cấp sơ thẩm đánh giá chưa đúng với phạm vi trách nhiệm của mình.

Trước câu hỏi của đại diện VKS rằng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hay kêu oan, bị cáo Đinh La Thăng không khẳng định mình oan nhưng cho rằng mình không phạm tội Cố ý làm trái. Ông Thăng nói rằng, mình thiếu trách nhiệm và nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Khi được hỏi về tình tiết giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Đinh La Thăng cho biết, không khai thành tích cá nhân vì thấy đau xót và bứt rứt khi để xảy ra vụ án ở đơn vị mình đứng đầu. “Thời gian qua, trong 4 bức tường, nhiều đêm bị cáo không ngủ được. Bị cáo không thể cầm bút khai ra những thành tích của mình để xin giảm nhẹ hình phạt nhưng cũng xin HĐXX xem xét cho bị cáo”, ông Thăng nói.

Dẫn quy định tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt, trong đó có việc tự nguyện bồi thường, đại diện VKS lưu ý đến thời điểm này bị cáo Đinh La Thăng và gia đình chưa có khắc phục phần dân sự, trong khi phiên phúc thẩm xét xử vụ án mất 800 tỷ đồng góp vốn vào OceanBank cũng sắp diễn ra. Bị cáo Đinh La Thăng cho rằng mình đang kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại về căn cứ tính giá trị thiệt hại, phạm vi trách nhiệm quyền hạn của chủ tịch HĐTV đối với việc gây ra thiệt hại.

“Bị cáo nhận trách nhiệm nhưng đúng theo chức năng quyền hạn. Bị cáo có một căn chung cư đang ở, nếu bán cũng chỉ được một phần nhỏ so với số tiền phải bồi thường. Khi tòa cấp cao xử đúng trách nhiệm thì bị cáo sẽ cùng gia đình cố gắng khắc phục tối đa”, bị cáo Đinh La Thăng trả lời đại diện VKS.

Anh Thư