Yêu cầu giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch Covid-19 Vĩnh Phúc

22/02/2020 21:15

Dù đã khuyến cáo, kiểm soát nơi đang có dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc nhưng một số người vẫn tự ý đi khỏi khu vực này.

Yêu cầu giám sát y tế, cách ly người đến từ vùng dịch Covid-19 Vĩnh Phúc 1
Kiểm soát chặt dịch bệnh Covid-19 tại Sơn Lôi, Vĩnh Phúc

Mặc dù, đã có khuyến cáo và áp dụng các biện pháp kiểm soát để người dân không đi ra khỏi khu vực đang có dịch Covid tại Vĩnh Phúc nếu không có việc cấp thiết, tuy nhiên đến nay vẫn có một số người dân đi khỏi khu vực này. Để chủ động phòng ngừa sự lây lan của bệnh dịch, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở y tế các tỉnh, thành phố, đề nghị tham mưu cho UBND các địa phương thực hiện, cách ly, theo dõi sức khỏe người đi về từ khu vực có dịch ở Vĩnh Phúc.

Theo đó, đối với các trường hợp người dân về địa phương từ Bình Xuyên, Tam Dương và Tam Đảo (Vĩnh Phúc), căn cứ vào nơi đi của các trường hợp này để áp dụng các biện pháp theo dõi sức khỏe cho phù hợp. Cụ thể, người đến hoặc đi qua các xã có người mắc bệnh và lây lan thứ phát tại cộng đồng như xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc, cần áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã Sơn Lôi theo quy định của bộ Y tế;

Với người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần được đưa tới cơ sở y tế để cách ly, điều trị kịp thời và lấy máu xét nghiệm. Đồng thời, yêu cầu những người này không tiếp xúc với người khác khi không cần thiết, trong trường hợp phải tiếp xúc thì áp dụng các biện pháp dự phòng như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách với người tiếp xúc trên 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn thông thường.

Người đến từ hoặc đi qua các xã có người bệnh nhưng chưa có lây thứ phát tại cộng đồng như các xã Quất Lưu, Kế Thiện, Gia Khánh (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc); xã Minh Quang (Tam Đảo); Hợp Hòa (Tam Dương, Vĩnh Phúc) thì phải khai báo, đăng ký qua chính quyền địa phương nơi đến hoặc nơi lưu trú và áp dụng biện pháp theo dõi sức khỏe tại nơi ở hoặc nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày rời khỏi xã trên; trong trường hợp có dấu hiệu bệnh cần đến cơ sở y tế và áp dụng các biện pháp dự phòng theo quy định của Bộ Y tế.

Với những người đến từ những xã còn lại chưa có người mắc bệnh cần thực hiện việc đi lại, ăn ở, sinh hoạt và các biện pháp phòng dịch như các địa phương khác theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam ghi nhận 16 ca dương tính với Covid, trong đó, riêng tại Vĩnh Phúc có tới 12 ca. Trước đó, tại Vĩnh Phúc đã thực hiện cách lý hoàn toàn xã Sơn Lôi, đồng thời kiểm soát bệnh dịch ở các địa bàn khác trên địa địa bàn tỉnh.

Uyên Vũ