Làm rõ tin "giá xăng 13.000 đồng, Malaysia muốn xuất khẩu sang Việt Nam"

03/06/2022 14:15

Bộ Công thương đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia làm rõ về thông tin "giá xăng chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu sang Việt Nam".

Liên quan đến thông tin về việc Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam và con số nước này sẽ xuất khẩu sang Việt Nam 300.000 lít xăng RON 95 như thông tin một số báo chí đưa tại hội thảo “Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM tổ chức.

Bộ Công thương cho biết, với tư cách là bộ chuyên ngành quản lý Nhà nước về xuất nhập khẩu xăng dầu và là bộ đối tác của Malaysia, nhưng đến nay cũng chưa hề nhận được thông tin này.

làm rõ tin "giá xăng 13.000 đồng, malaysia muốn xuất khẩu sang việt nam"

Có thông tin cho rằng, giá xăng ở Malaysia chỉ 13.000 đồng/lít, nước này muốn xuất khẩu sang Việt Nam

Bộ này đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí về vấn đề trên.

Bộ Công thương cho biết thêm, ​Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu.

Tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện, Chính phủ nước này đang trợ giá khoảng 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON 95 và 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

Trong khi, cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10-11 nghìn đồng/lít). Nếu không có thuế phí, giá xăng Việt Nam sẽ khoảng 20 nghìn đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Như vậy, nếu Chính phủ Malaysia không trợ giá và nếu Việt Nam không đánh các loại thuế, phí, giá xăng RON 95 của hai quốc gia là tương đương nhau (tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít).

Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa. Ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Hiện, giao dịch mua bán xăng dầu phải theo giá thế giới. Việt Nam thường giao dịch mua bán xăng dầu với Singapore, ngoài ra còn có nguồn hàng ở Thái Lan, Hàn Quốc... Song việc mua xăng giá rẻ từ Malaysia khó có thể thực hiện được do chính sách của nước này.

Hồng Hạnh