Yêu cầu xác định rõ khu vực cấm chiếu tia laser

14/07/2016 16:36

Cục Hàng không VN vừa yêu cầu xác định khu vực cấm chiếu tia laser gây uy hiếp an toàn bay.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Cục Hàng không VN vừa yêu cầu xác định khu vực cấm chiếu tia laser gây uy hiếp an toàn bay

Cục Hàng không VN vừa có văn bản gửi cảng vụ hàng không các khu vực, hướng dẫn xác định khu vực hạn chế hoặc cấm sử dụng thiết bị chiếu sáng laser gây uy hiếp an toàn bay tại CHK, sân bay.

Văn bản do Phó Cục trưởng Đinh Việt Sơn ký nêu rõ: Thời gian vừa qua, tại khu vực lân cận một số cảng hàng không, sân bay xảy ra hiện tượng có thiết bị chiếu ánh sáng laser vào tàu bay khi cất, hạ cánh. Đây là một trong những nguyên nhân gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay. Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng thiết bị chiếu ánh sáng laser gây uy hiếp an toàn của tàu bay cất, hạ cánh tại cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không VN yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay và tài liệu của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) hướng dẫn về phát xạ laser và an toàn bay, báo cáo Cục Hàng không VN trước ngày 12/8.

“Các cảng vụ hàng không cần phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi khu vực lân cận của cảng hàng không, sân bay để tiến hành rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu ánh sáng laser ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay đồng thời tích cực phổ biến, tuyên truyền để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện tốt các quy định trên”, Văn bản của Cục Hàng không VN nêu rõ.

Trước đó, Theo Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, nửa đầu tháng 6 cơ quan này đã ghi nhận một số vụ chiếu tia laser vào máy bay tại khu vực Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội). Phía Công an Hà Nội cũng đã xác định được “thủ phạm” gây ra 1 trong 5 vụ chiếu tia laser vào máy bay khi cất, hạ cánh ở Sân bay quốc tế Nội Bài thời gian gần đây. Vụ việc diễn ra khoảng 19 giờ 40 phút ngày 2/6.

Theo Công an Hà Nội, thời điểm trên, trực ban chỉ huy Sân bay quốc tế Nội Bài thông báo với Công an Hà Nội về việc tại khu vực xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh có đèn chiếu laser. Qua xác minh, cơ quan chức năng làm rõ địa điểm khởi phát của ánh sáng laser thực tế tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, nơi đang diễn ra hoạt động biểu diễn xiếc lưu động tại sân vận động. Được biết, đoàn xiếc đến thôn Thụy Hương từ sáng 2/6 và đã được sự đồng ý cho biểu diễn của chính quyền cơ sở. Đoàn xiếc sử dụng loại đèn chiếu sáng công suất lớn và có trục quay nhiều hướng. Ngay sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan chức năng, đoàn xiếc đã dừng việc chiếu đèn.

Theo ông Nguyễn Đắc Tuấn, Phó Chánh văn phòng thường trực Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, việc chiếu tia laser vào tàu bay khi đang cất hoặc hạ cánh tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng có thể gây tổn thương mắt phi công, làm mất phương hướng, mất quyền kiểm soát tạm thời tàu bay, uy hiếp nghiêm trọng an toàn hàng không dân dụng, vi phạm các quy định của quốc tế và Việt Nam về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng.

Cũng theo ông Tuấn, Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia cũng vừa tiếp có buổi làm việc với Công an Hà Nội về các giải pháp ngăn chặn tình trạng trên.

Trước đó, Cục Hàng không VN cũng đã kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không. Theo đó, người chiếu tia laser vào máy bay gây chết người hoặc tổn thương sức khỏe phi công có thể bị phạt tiền 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm. 

T.Bình