Bạch tuộc sống - Sannakji
Sannakji, hay còn gọi là bạch tuộc sống, món ăn này được cho là kỳ lạ, thậm chí là “kinh dị” là bởi vì những con bạch tuộc tươi sống sẽ được thực khách cho vào miệng ngay khi còn giãy giụa trên đĩa. Bạch tuộc được chuẩn bị cho món ăn này thường là bạch tuộc baby còn tươi sống, ta rửa sạch sau đó cắt chúng thành các miếng nhỏ và chấm cùng với dầu mè hoặc bột ớt Hàn Quốc để thưởng thức. Món ăn này còn khảo nghiệm độ gan dạ của thực khách khi chúng rất “sống động” trên đĩa, lý do là các dây thần kinh và các giác hút trên xúc tu vẫn còn hoạt động, bạn phải nhai các miếng bạch tuộc nhai thật mạnh và kĩ trước khi nuốt xuống dạ dày để tránh bị hóc.
Chợ cá Noryangjin là nơi bán sannakji nổi tiếng nhất ở Seoul, bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này ở bất kỳ chợ hải sản nào tại Hàn Quốc. Phần lớn hương vị của món ăn này đến từ phần nước sốt dùng kèm, tuy nhiên đối với nhiều người, việc ăn một thứ gì đó vẫn còn đang di chuyển trong miệng lại là trải nghiệm thú vị và khiến họ yêu thích món ăn này hơn cả hương vị mà nó đem lại.
Cá đuối - Hongeo
Hongeo được làm từ thịt cá đuối lên men, người ta thường ví món ăn này có mùi giống với mùi khai của nước tiểu hoặc mùi nhà vệ sinh, nguyên do là bởi cá đuối bài tiết acid uric – chất tạo mùi cho nước tiểu của con người qua da của chúng và khi chúng được lên men, axit uric trong da của chúng sẽ chuyển thành amoniac. Cá đuối lên men được thái lát và bày lên đĩa giống với sashimi và ăn sống, một số người thì thích quấn nó trong rau diếp và kim chi rồi ăn. Chỉ vài giây sau khi cho món cá đuối vào miệng, một mùi giống như mùi nước tiểu sẽ xộc lên mũi, lên mắt rồi xuống bộ phổi khiến toàn thân bạn như bốc hỏa. Hongeo là món ăn không phải thực khách nào cũng dám thử, tuy nhiên với những người thích món ăn này, miếng cá hôi thối với màu sáng và hồng đậm lại là một bữa ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Chân gà nướng sốt cay - Dakbal
Dakbal là tên gọi của món chân gà đem nướng lên cùng với nước sốt rất cay, món ăn này còn được cho là một trong những món cay bậc nhất tại “xứ sở kim chi”. Sau một ngày làm việc mệt mỏi, người Hàn thường nhâm nhi đĩa chân gà cay nồng cùng với rượu Soju để thư giãn. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử thách sức ăn cay của bản thân với món chân gà Dakbal này nhé!
Ấu trùng tằm - Beondegi
Beondegi là ấu trùng tằm được làm sạch rồi hấp chín, đây là món ăn đường phố vô cùng nổi tiếng và được bày bán trên khắp Hàn Quốc, họ thậm chí còn bán món ăn này trong các cửa hàng tiện lợi. Những con nhộng được đựng trong cốc khi mua và dùng tăm để ăn, món ăn có hương vị rất đặc trưng và giàu protein, so với những nơi bán khác tại Hàn Quốc thì ấu trùng tằm được bán ở đường phố lại tươi ngon và giòn hơn.
Dồi tiết lợn - Sundae
Sundae hay dồi tiết lợn là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất tại Hàn Quốc. Bất cứ nơi nào bán Tteokbokki thì chắc chắn dồi tiết lợn cũng được bán kèm theo. Món ăn này được chế biến từ ruột heo hoặc bò với nhân được nhồi vào là các nguyên liệu như thịt băm, gạo, các loại rau mùi,…Tuy nhiên cách làm sundae phổ biến nhất tại Hàn Quốc là nhồi tiết lợn, miến và gạo vào ruột heo sao cho chúng có kết cấu đặc và hơi dẻo. Đây là món ăn được coi là kỳ lạ đối với nhiều khách du lịch khi đến thăm Hàn Quốc, dù vậy hãy cứ thử thưởng thức chúng với nước sốt tteokbokki trước khi đưa ra kết luận nhé!
Súp thịt chó - Bosintang
Không dễ để có thể tìm thấy các cửa hàng bán Bosintang tại Hàn Quốc, đây là món súp được làm với nguyên liệu chính là thịt chó và rau, người Hàn Quốc còn tin rằng món ăn này làm tăng cường sinh lực cho nam giới. Tuy nhiên, Bosintang chỉ phổ biến tại Hàn Quốc trong nhiều thập kỷ trước, thực tế trong hiện nay, nếu hỏi ngẫu nhiên 10 người Hàn Quốc đi trên đường sẽ chỉ có 1 – 2 người nói rằng đã từng thử món ăn này và họ thường là những người thuộc thế hệ trước. Ăn thịt chó không hề phạm pháp tại Hàn Quốc nhưng hiện nay chó giống như một thành viên trong gia đình, việc ăn nó được cho là vô nhân tính, vì vậy nhiều nhà hàng bán Bosintang đã đóng cửa hàng loạt và bạn chỉ có thể tìm thấy rất ít cửa hàng còn bán món ăn này ngoài thành phố Seoul.
Chân giò heo nguyên cái - Jokbal
Jokbal hay chân giò heo nguyên cái là món ăn được nhắc tên tiếp theo trong danh sách những món ăn kỳ lạ của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc không chỉ thích ăn chân gà mà giò heo cũng là món khoái khẩu của họ. Jokbal được chế biến bằng cách hầm chín giò heo với nước tương, gừng, tỏi và rượu gạo, sau đó thái thành từng lát rồi bày lên đĩa. Món ăn này ngon nhất khi ăn kèm với mắm tép Hàn Quốc Saeujeot. Jokbal tương tự như Bossam (là một món thịt lợn luộc kiểu Hàn Quốc) nhưng lại dai ngon và béo ngậy hơn.
Giun thìa biển - Gaebul
Giun thìa biển còn có tên khoa học là Urechis Unicinctus, chúng có hình thù giống với dương vật nên cũng có một cái tên khác là cá dương vật, nhiều người Hàn Quốc cho rằng món ăn này làm tăng hiệu suất trên giường của đàn ông. Gaebul là một loại giun biển thân mềm sinh sống dưới lớp cát ở đáy biển và người dân thường bắt được chúng dọc theo bờ biển phía Tây của Hàn Quốc. Gaebul rất dai và có hương vị tương tự với bạch tuộc sống, chúng được ăn kèm với dầu mè hoặc bột ớt nhưng chủ yếu người ta thường nướng chúng lên rồi cắt miếng nhỏ và ăn.
Cua sống - Gejang
Một trong những món ăn kỳ lạ nhất Hàn Quốc phải kể đến cua sống – Gejang, món ăn này được chế biến bằng cách ướp những con cua sống bằng nước tương hoặc nước sốt cay. Cua sống hơi khó ăn vì để khử mùi tanh, họ cho rất nhiều ớt cay nên dù bạn không sợ thịt cua sống thì cũng khó có thể ăn nổi bởi độ cay khủng khiếp của món ăn này. Người ta thường chọn những con cua cái để chế biến vì chúng có nhiều trứng và mỡ, khi ăn thịt cua xong đừng vội đổ phần nước sốt đi ngay mà trộn với cơm trắng ăn nốt, đảm bảo hương vị sẽ rất tuyệt vời.
Thạch hạt dẻ - Dotorimuk
Dotorimuk là tên gọi của một món thạch được làm từ tinh bột hạt dẻ, sở dĩ nói rằng món thạch này là một món ăn kỳ lạ là bởi vì hạt dẻ từ trước tới nay được biết đến là một loại thức ăn cho sóc và chỉ có Hàn Quốc mới chế biến thạch từ tinh bột của hạt dẻ mà thôi. Hạt dẻ để làm dotorimuk được nấu chín, nghiền thành tinh bột và tinh lọc kĩ càng để loại bỏ một số chất độc hại, sau đó người ta sẽ trộn đều tinh bột này với nước rồi đem khuấy đều trên bếp cho đến khi hỗn hợp kết dính lại, cuối cùng, đổ hỗn hợp ra khuôn đựng, đợi chúng kết dính lại và ướp với nước tương hoặc ớt là xong.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận