Pháp đình

10 quái xế "bốc đầu" quanh hồ Hoàn Kiếm lĩnh tổng cộng 89 tháng tù

06/05/2020, 16:51

Nhóm quái xế "bốc đầu" đua xe náo loạn trong đêm 7/4 và 9/4 quanh hồ Hoàn Kiếm đã lĩnh án tù, với mức án mỗi đối tượng từ 5 - 16 tháng.

img
Nhóm quái xế "bốc đầu" đua xe náo loạn trong đêm quanh hồ Hoàn Kiếm

Ngày 6/5, TAND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) đưa ra xét xử vụ Gây rối trật tự công cộng xảy ra tối 7/4 và 9/4. Trong đó, 10 bị cáo đều là các thanh thiếu niên đã có hành vi "phóng nhanh, bốc đầu" quanh hồ Hoàn Kiếm trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Cụ thể, các bị cáo gồm có: Nguyễn Quang Huy (SN 2001, Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Sơn Thành (SN 1998, Ba Đình), Phan Cao Cường (SN 1997, Đống Đa), Hoàng Nam Khánh (SN 2003, Long Biên), Lê Đình Phái (SN 2002, Ba Đình), Lê Thị Thanh Huyền (SN 2000, Hoàn Kiếm), Nguyễn Tiến Anh (SN 1998, Ba Đình), Nguyễn Văn Lá (SN 1994, Tây Hồ), Nguyễn Bảo Ngọc (SN 2003, Hoàn Kiếm), Diệp Gia Khánh (SN 2003, Ba Đình), đều trú ở Hà Nội.

Theo cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa, các bị cáo đều là học sinh, sinh viên hoặc không có công ăn việc làm. Trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhóm này đều "nhàn rỗi sinh nông nổi". Nhận thấy đường vắng, nhóm thanh niên lên mạng xã hội rủ rê nhau với mục đích ban đầu là đi "lượn đường".

Tối 7/4, cả nhóm với khoảng 10 xe máy đi lượn vòng quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Khi thấy sự hiếu kỳ của một số người dân, các đối tượng đã thực hiện phóng nhanh, bốc đầu gây mất an toàn cho người đi đường, tác động xấu đến kỷ cương an ninh trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Ngày 9/4, Công an quận Hoàn Kiếm đã lập phương án phòng, chống tụ tập đông người nhằm ngăn chặn các đối tượng điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, gây rối trật tự công cộng. Đến khoảng 23h cùng ngày, Công an quận Hoàn Kiếm đã ngăn chặn và bắt quả tang Phan Cao Cường, Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Sơn Thành, Hoàng Nam Khánh, Lê Đình Phái và một số thiếu niên chưa đủ 16 tuổi có hành vi gây rối trật tự công cộng bằng hình thức đua xe máy.

Ngay sau đó, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ lần lượt triệu tập thêm nhiều đối tượng liên quan, trong đó có những bị cáo nêu trên để đấu tranh làm rõ hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời tạm giữ nhiều mô tô, xe máy và điện thoại.

Quá trình giải quyết vụ án, Phan Cao Cường cùng đồng phạm thành khẩn khai nhận trong khoảng thời gian từ 22h đến 23h các ngày 7/4 và 9/4, các đối tượng này đã tụ tập đông người, cùng nhau điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi dàn hàng thành đoàn xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Trong đó, một số đối tượng lạng lách, đánh võng, bốc đầu xe, còn các đối tượng khác thì cổ vũ, quay video clip gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

HĐXX xét thấy cần có bản án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe đồng thời làm gương cho các đối tượng khác. HĐXX tuyên phạt các bị cáo về tội Gây rối trật tự công cộng: Bị cáo Phan Cao Cường và Nguyễn Tiến Anh cùng 16 tháng tù; Nguyễn Văn Lá, Nguyễn Quang Huy cùng mức án 10 tháng tù; Lê Thị Thanh Huyền 9 tháng tù; Nguyễn Sơn Thành 8 tháng tù. Các bị cáo: Hoàng Nam Khánh, Lê Đình Phái, Nguyễn Bảo Ngọc và Diệp Gia Khánh đều nhận 5 tháng tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.