Xã hội

10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội năm 2023

04/01/2024, 18:54

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội năm 2023.

Ngày 27/12/2023, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức bình chọn 10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội Việt Nam năm 2023.

Tham dự cuộc bình chọn có 54 thành viên là đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí của Trung ương, các tổng biên tập, trưởng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước.

Tại cuộc bình chọn, các đại biểu tham dự đã bỏ phiếu thống nhất cao, lựa chọn 10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội Việt Nam năm 2023.

10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội năm 2023- Ảnh 1.

Công bố 10 vấn đề, sự kiện tiêu biểu của Quốc hội năm 2023.

Thứ nhất, năm 2023, lần đầu tiên trong lịch sử 78 năm hoạt động, Quốc hội Việt Nam đã tổ chức số lượng kỳ họp nhiều nhất trong một năm với 5 kỳ họp, trong đó có ba kỳ họp bất thường.

Các kỳ họp đã xem xét, quyết định kịp thời 84 vấn đề lớn, quan trọng, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn, góp phần quan trọng ổn định và phát triển đất nước, đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tạo tiền đề thúc đẩy việc thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và các năm tiếp theo.

Thứ hai, Quốc hội chưa thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để có thêm thời gian hoàn thiện, nâng cao chất lượng, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp Quốc hội gần nhất.

Với 12 triệu lượt ý kiến góp ý của cử tri và thảo luận tại 3 kỳ họp của Quốc hội, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vẫn còn một số vấn đề cần được xem xét kỹ lưỡng, thận trọng.

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đã thảo luận qua hai kỳ họp của Quốc hội, song vẫn còn một số vấn đề chưa đạt được sự đồng thuận cao.

Vì vậy, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội quyết định chưa thông qua hai dự thảo luật này, bởi lẽ đây là hai luật khó, liên quan đến rất nhiều lĩnh vực, có tác động lớn đến nền kinh tế và đời sống của người dân, cần áp dụng quy trình đặc biệt, chưa có tiền lệ để xem xét thật thấu đáo mọi mặt.

Quyết định này của Quốc hội đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của dư luận xã hội, thể hiện tinh thần cẩn trọng, có trách nhiệm của Quốc hội trong hoạt động lập pháp, luôn đề cao chất lượng, hiệu quả, không chạy theo số lượng và tiến độ.

Thứ ba, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn thuế toàn cầu.

Đồng thời, thông qua quyết định chủ trương thành lập Quỹ hỗ trợ đầu tư, nhằm nội luật hóa các cam kết quốc tế và tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ tư, sáng 6/9/2023, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc lần thứ nhất triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội khóa XV.

Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai thi hành luật, nghị quyết nhằm thúc đẩy, sớm đưa các luật, nghị quyết vào cuộc sống.

Thứ năm, Quốc hội thực hiện tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trên tất cả các lĩnh vực, trong phạm vi cả nước nhằm phát hiện các bất cập, bảo đảm việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, khả thi.

Thứ sáu, hoạt động giám sát của Quốc hội được tăng cường với nhiều cải tiến, đổi mới nhằm kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả việc xây dựng và thực thi pháp luật.

Thứ bảy, thông qua nhiều quyết sách quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực phát triển bền vững đất nước.

Thứ tám, hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ chín thành công vượt bậc, là điểm nhấn nổi trội trong một năm ngoại giao nghị viện sôi động nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Thứ chín, tổ chức thành công giải Diên Hồng lần thứ nhất- năm 2023, tạo môi trường, động lực mạnh mẽ để các nhà báo tiếp tục sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng về hoạt động của các cơ quan dân cử.

Thứ mười, lần đầu tiên tổ chức Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" nhằm tạo môi trường, điều kiện để trẻ em có diễn đàn thể hiện tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của mình; đồng thời tập dượt sinh hoạt chính trị nhằm hun đúc ước mơ, xây hoài bão lớn cho thiếu nhi, chủ nhân tương lai của đất nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.