Y tế

108 công nhân của HS Tech Vina ở Bắc Ninh nhiễm độc, có ca mù mắt, tử vong

13/03/2023, 18:46

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều công nhân Công ty HS Tech Vina ở Bắc Ninh nguy kịch vì nhiễm độc methanol, có ca phù não, mù mắt, tử vong.

108 công nhân nhiễm độc methanol, có ca tử vong

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa thông tin, từ cuối tháng 2 tại đây bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm độc methanol đến từ Bắc Ninh. Họ là công nhân của Công ty TNHH HS Tech Vina có địa chỉ tại Khu Công Nghiệp III Khai Sơn, Bắc Ninh. Công ty này sản xuất linh kiện điện tử; trong đó, có một loại linh kiện bằng kim loại được sản xuất từ công đoạn cắt bằng dao. Trong công đoạn này, máy có phun cồn ethanol để làm mát dao cắt.

Đồng thời, một số linh kiện sau đó không sạch sẽ được các công nhân chấm lau sạch bằng cồn ethanol. Khoảng một tuần cuối tháng 2/2023, công ty chuyển sử dụng sang lô cồn ethanol mới.

img

BS. Nguyên đánh giá tổn thương não bệnh nhân nhiễm độc methanol tại Công ty TNHH HS Tech Vina ở Bắc Ninh

Cùng thời gian này, nhiều công nhân cảm thấy mệt, đau đầu, xin nghỉ. Nặng nhất trong số đó là chị Nguyễn Thị H. (42 tuổi, nữ, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) từ ngày 27/2 có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần. Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên BV Bạch Mai, trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng hai bên. Dù đã được các bác sĩ khẩn trương điều trị, cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên não tổn thương nặng không hồi phục nên gia đình đã xin về và chị H đã qua đời.

Sau đó, BV Bạch Mai tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân Triệu Văn N. (17 tuổi, dân tộc Dao, quê Cao Bằng) trong tình trạng nguy kịch. Trước đó bệnh nhân cũng có biểu hiện tương tự bệnh nhân H nói trên và đã từng cấp cứu tại BV ĐK tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, bệnh nhân đã được cấp cứu điều trị hồi sức giải độc lọc máu, hiện tri giác có cải thiện nhưng não vẫn tổn thương và phù não nhiều, tổn thương mắt.

Cùng phân xưởng với chị H, còn có em Phàng A T. (18 tuổi, nam giới, dân tộc Mông, ở Phù Yên, Sơn La), Phàng A S. (16 tuổi) cùng tổn thương thị lực, thậm chí mù… nguyên nhân nhiễm độc methadol nặng, giai đoạn phát hiện muộn.

Ngoài ra Trung tâm Chống độc còn điều trị cho hai bệnh nhân khác bị tổn thương mắt mức độ nhẹ hơn và một bệnh nhân nhiễm độc methanol có nồng độ methanol máu cao nhưng đến sớm khi chưa có triệu chứng được kịp thời điều trị nên đã hồi phục tốt.

Tính đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai và BV ĐK tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau, cụ thể gồm: 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng, 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng, 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 01 người, 04 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn, 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động…).

Nhiễm độc hàng loạt do hít phải không khí nhiễm methanol

TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Loại cồn công ty sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm Chống độc xét nghiệm, có kết quả nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

“Ngay từ khi có những bệnh nhân đầu tiên, Trung tâm Chống độc đã xác định đây là vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động và qua các kênh khác nhau, đã khẩn cấp báo cáo cho Bộ Y tế và các cơ quan chức năng, đồng thời yêu cầu nhà máy khẩn cấp tổ chức cho các công nhân đi khám, kiểm tra và nhập viện cấp cứu những người có biểu hiện bất thường.

Trung tâm đã phối hợp liên tục với BV ĐK tỉnh Bắc Ninh đánh giá sàng lọc nhanh các công nhân, phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc. Tất cả các công nhân khám ở bệnh viện tỉnh Bắc Ninh đều được lấy máu gửi về và làm xét nghiệm định lượng nồng độ cồn methanol tại Trung tâm Chống độc ngay trong đêm đầu tiên bằng phương pháp sắc ký khí”, ông Nguyên cho biết.

Qua đó 88 công nhân đã được khám, theo dõi và điều trị tại BV ĐK tỉnh Bắc Ninh, chỉ có 20 người xuống khám và điều trị tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, bao gồm tất cả 7 người bị nhiễm độc nặng hoặc nguy kịch trong vụ việc.

TS. Nguyên cũng cho biết, vụ việc cảnh báo sự có mặt và nguy cơ gây nhiễm độc của hóa chất cồn công nghiệp methanol trong nhiều lĩnh vực, nhiều sản phẩm khác nhau của cuộc sống, rất cần sự quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng; Đồng thời, tăng cường hiểu biết, ý thức, cảnh giác, tuân thủ an toàn trong lao động sản xuất và sử dụng hóa chất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.