Bóng đá

11 ngày quyết định số phận của VAR tại V-League

08/06/2023, 16:02

Công nghệ VAR có được áp dụng tại V-League hay không phụ thuộc vào giai đoạn tập huấn cuối cùng kéo dài 11 ngày.

Sáng 8/6 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty VPF và Ban trọng tài VFF với sự hỗ trợ từ Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) tổ chức khai giảng lớp trọng tài VAR đợt 3.

img

Trọng tài V-League thực hành VAR sáng 8/6

18 trọng tài, trợ lý trọng tài FIFA, các thành viên Ban trọng tài VFF cùng giảng viên Ali Ahmed bước vào các nội dung đào tạo theo kế hoạch.

Ở đợt đào tạo thứ 3 này, các trọng tài và trợ lý trọng tài được thực hành trên xe VAR trong toàn bộ thời gian học tập với 3 bước với các cấp độ khó tăng dần.

Cụ thể: bước 1, đào tạo trong 2 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng ngắn 10 phút; bước 2, đào tạo trong 6 ngày với hai đội bóng thi đấu trên sân diễn tập các tình huống mô phỏng 30 phút; bước 3, đào tạo trong 3 ngày với hai đội bóng thi đấu trọn vẹn 90 phút.

Tại bước đào tạo này, sự phối hợp giữa trọng tài chính, trọng tài VAR và kỹ thuật được thực hiện trên xe VAR dưới sự giám sát và hướng dẫn của chuyên gia FIFA.

Hai xe VAR do Công ty VPF triển khai với sự tài trợ của của Tập đoàn Hoành Sơn đã được hoàn thiện và đưa vào vận hành tại đợt tập huấn này.

Các xe VAR do VPF triển khai với toàn bộ trang thiết bị của hệ thống VAR đều được nhập khẩu dưới sự giám sát về chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật của FIFA.

Song song với đào tạo, kiểm tra chuyên môn trọng tài trên xe VAR, trong đợt đào tạo lần này chuyên gia kỹ thuật của FIFA cũng sẽ đánh giá kỹ thuật, tiêu chuẩn cho hai xe VAR.

Các hệ thống thông tin liên lạc cũng sẽ phải trải qua kiểm tra, cấp phép từ cơ quan có thẩm quyền trong nước trước khi được thông qua sử dụng.

Ông Nguyễn Minh Ngọc, TGĐ Công ty VPF chia sẻ: “Dự án VAR đã trải qua một quãng thời gian chuẩn bị và triển khai khá dài.

Đến thời điểm hiện tại những phần việc chuẩn bị về kỹ thuật, cơ sở vật chất cho việc triển khai áp dụng VAR đã được Công ty VPF và đối tác hoàn thiện.

Khóa đào tạo đợt 3 này cho các trọng tài đặc biệt quan trọng, quyết định thời gian được triển khai VAR tại Việt Nam.

Với sự quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt hậu cần, Công ty VPF hy vọng 18 trọng tài, trợ lý tham dự khóa đào tạo VAR đầu tiên này sẽ vượt qua các bước kiểm tra, đánh giá của FIFA để kế hoạch áp dụng VAR sớm được đưa vào các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia trong thời gian tới”.

VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video.

VAR được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp một “lỗi rõ ràng” hoặc “tình huống nghiêm trọng bị bỏ lỡ” liên quan tới:

-Bàn thắng/không bàn thắng

-Phạt đền/không phạt đền

-Thẻ đỏ trực tiếp (không phải thẻ vàng thứ 2/cảnh cáo lần hai)

-Xác định nhầm cầu thủ vi phạm (trong trường hợp trọng tài cảnh cáo/phạt thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu)

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.