Xã hội

130 tỷ đồng phát triển hạ tầng nghề muối ở Bạc Liêu

04/12/2023, 10:49

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp cho tỉnh Bạc Liêu 130 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng phát triển nghề làm muối.

Ngày 4/12, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi "cà phê doanh nhân" nhằm trao đổi, xử lý một số khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

130 tỷ đồng, cấp thiết đầu tư phát triển hạ tầng nghề muối ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp cho tỉnh Bạc Liêu 130 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng phát triển nghề làm muối.

Làm ra hạt muối cực, nhưng bán giá thấp

Tại đây, các doanh nghiệp đã trực tiếp trao đổi những khó khăn của doanh nghiệp trong sản xuất, xuất khẩu và công tác giải phóng mặt bằng đến lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu.

Bà Võ Thị Hồng Thoại, Giám đốc Công ty CP Vũ Võ Bạc Liêu cho hay, người dân địa phương rất tự hào về thương hiệu muối Bạc Liêu.

"Tuy nhiên, cần thẳng thắn nhìn nhận là hạ tầng sản xuất muối tại tỉnh còn nhiều khó khăn, dẫn đến giá muối diêm dân làm ra bán với giá thấp, lợi nhuận chưa tương xứng với công sức", bà Thoại nói.

Bà Thoại cho rằng, muối trắng dùng trong chế biến thủy sản chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, diêm dân làm ra hạt muối rất cực, nhưng lại bán giá thấp. Trong khi muối bán đến tay người tiêu dùng giá rất cao.

Từ đó, bà Thoại đề nghị: "Tôi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cần khảo sát nhu cầu sử dụng muối của các doanh nghiệp để đưa ra kế hoạch, quy hoạch phát triển hạ tầng nghề muối phù hợp nhất".

130 tỷ đồng, cấp thiết đầu tư phát triển hạ tầng nghề muối ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Diêm dân làm nghề muối ở Bạc Liêu rất vất vả để làm ra hạt muối, nhưng giá bán ra lại thấp.

Cấp thiết đầu tư hạ tầng nghề muối

Trước đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, nghề làm muối ở Bạc Liêu có bề dày lịch sử hơn 200 năm, được người tiêu dùng trong và ngoài nước đánh giá cao.

"Làm muối là một công việc vất vả bởi diêm dân phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" trong thời gian dài, nhưng lợi nhuận thấp nên không ít diêm dân phải chuyển sang nuôi tôm, nuôi artemia…", ông Thiều thông tin thêm.

Cũng theo ông Thiều, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp cho tỉnh Bạc Liêu 130 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng phát triển nghề làm muối. Qua đó, nhằm góp phần động viên, đồng hành cùng diêm dân bảo tồn nghề truyền thống của tỉnh.

"Trong quy hoạch, tỉnh sẽ giữ lại 1.650 ha để làm muối… và có những kế hoạch phát triển cụ thể để nâng cao giá trị hạt muối cũng như giúp diêm dân có cuộc sống tốt hơn", ông Thiều nhấn mạnh.

Năm 2019, muối Bạc Liêu được Cục Sở hữu trí tuệ Chứng nhận đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý. 

Đến năm 2020, nghề làm muối Bạc Liêu được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Theo UBND tỉnh Bạc Liêu, chủ trương của tỉnh là phải giữ nghề muối truyền thống. Điều đó được thể hiện bằng việc, tỉnh này đã phê duyệt Đề án Nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021-2030.

Vì vậy, tỉnh Bạc Liêu quyết tâm xây dựng và phát triển ngành muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của địa phương có truyền thống sản xuất muối. Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các loại sản phẩm về muối nhằm đáp ứng nhu cầu muối trong nước, hướng đến xuất khẩu muối và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

Để giải quyết những vấn đề đang tồn tại, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức các sự kiện, hội thảo. Qua đó tìm giải pháp tháo gỡ những nút thắt trong quản lý, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và hợp tác, liên kết sản xuất gắn với chế biến... mục tiêu là phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định, bền vững, bảo vệ môi trường và mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.