150 tấn chất thải Formosa tại Thiên Cầm: Lãnh đạo huyện bao biện!

14/07/2016 12:17

Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên cho rằng lúc đó Formosa chưa thải chất độc hại nên "chúng tôi có phần chủ quan".

150 tấn chất thải Formosa tại Thiên Cầm: Lãnh đạo huyện bao biện! 1

Ông Trần Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh

Liên quan đến 150 tấn chất thải từ Formosa được chở đến thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh để chôn lấp, sáng nay (14/7), trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Hữu Duyệt, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Tại thời điểm phát hiện đổ thải (tháng 5/2015), tôi đã biết và yêu cầu Phòng TN&MT huyện phối hợp với các cơ quan liên quan vào cuộc xử lý, làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, do thời điểm đó, Formsoa chưa xả thải, gây độc hại như thời gian vừa qua ở Kỳ Anh nên chúng tôi có phần chủ quan. Hơn nữa họ có văn bản kết luận của Chi cục Bảo vệ Môi trường nói là bùn bánh từ nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt, không độc hại".

Về khối lượng chất thải của Formosa đã chôn lấp tại bãi rác Thiên Cầm, ông Duyệt cho biết, tổng cộng có khoảng 8 đến 10 chuyến xe tải đã chở chất thải về chôn lấp ở đây.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Giao thông trước đó, ông Hoàng Bá Tình, trú tại thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm (nhà cách bãi rác Thiên Cầm chỉ 15m) cho biết có khoảng 15 đến 20 chuyến xe chở chất thải về bãi rác này, mỗi xe tải chở khoảng 7-8 tấn. Hiện, tất cả số lượng rác thải này vẫn đang được chôn lấp ở đây. Theo lời kể của ông Tình, có ít nhất khoảng 150 tấn chất thải được chở từ Formosa về bãi rác Thiên Cầm chôn lấp.

150 tấn chất thải Formosa tại Thiên Cầm: Lãnh đạo huyện bao biện! 3

Bãi rác Thiên Cầm - nơi chôn lấp chất thải từ Formosa

Còn ông Nguyễn Quang Hà, Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm lại cho rằng, công ty chở rác từ Formosa đi chôn lấy lại nói “chúng tôi chỉ chở 3 chuyến thì bị bắt, tương đương 15 tấn”. 

Ông Hà cũng cho biết, trước đây người của Công ty Formosa đi tìm các bãi rác ở khắp tỉnh Hà Tĩnh. "Sau đó họ làm việc với chúng tôi, chúng tôi đưa cho họ xem giấy phép hoạt động và sau đó họ đồng ý thuê HTX chở rác thải sinh hoạt cho họ. Giữa chúng tôi và Formosa không có hợp đồng vận chuyển rác thải gì cả. Chúng tôi chạy thử 3 chuyến thị bị bắt", ông Hà trần tình.

150 tấn chất thải Formosa tại Thiên Cầm: Lãnh đạo huyện bao biện! 4

Ông Nguyễn Quang Hà, Phó chủ nhiệm HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm, đơn vị chở rác thải từ Formosa đến bãi rác Thiên Cầm chôn lấp

Điều đáng nói, bãi rác Thiên Cầm chỉ được xử lý rác thải sinh hoạt cho các xã thuộc huyện Cẩm Xuyên, nhưng HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm lại chở bùn thải sinh hoạt của Formosa đi 70km về đây chôn lấp trái phép.

Theo ông Trần Viết Chiến, Trưởng Phòng TN&MT huyện Cẩm Xuyên, bãi rác Thiên Cầm là chỉ xử lý rác thải sinh hoạt của các xã trên địa bàn. Việc HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm chở rác thải từ Formosa về đây chôn lấp là sai.

"Thời điểm tháng 5/2015, UBND thị trấn Thiên Cầm có đề nghị Phòng TN&MT huyện đến lấy mẫu để phân tích xem chất thải đó độc hại hay không. Khi chúng tôi chưa kịp lấy mẫu, phía HTX Thiên Cầm trình công văn của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Tĩnh nói đây là bùn thải từ xưởng xử lý nước thải sinh hoạt nằm trong ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam nên chúng tôi không đi lấy mẫu nữa", ông Chiến cho biết thêm.

Trần Lộc