Tài chính

2 cá nhân sử dụng 76 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu FIR

17/01/2024, 08:46

2 cá nhân dùng 76 tài khoản chứng khoán để mua bán, giao dịch cổ phiếu FIR với nhau tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt đối với ông Lưu Thái Hải, ông Ngô Huỳnh Minh Uy do có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo quyết định này, ông Ngô Huỳnh Minh Uy và ông Lưu Thái Hải cùng bị phạt tiền 1,5 tỷ đồng.

2 cá nhân sử dụng 76 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu FIR- Ảnh 1.

2 cá nhân bị phạt mỗi người 1,5 tỷ do thao túng chứng khoán doanh nghiệp bất động sản.

Trong khoảng thời gian từ ngày 4/1 đến ngày 17/6/2022, ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy đã sử dụng 76 tài khoản chứng khoán để liên tục mua bán, giao dịch cổ phiếu FIR giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real.

Kết quả kiểm tra cho thấy ông Lưu Thái Hải và ông Ngô Huỳnh Minh Uy không có khoản thu trái pháp luật. UBCKNN đã cấm ông Hải và ông Uy giao dịch chứng khoán trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 12/1/2024.

Ngoài ra, hai cá nhân này bị cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày 12/1/2024.

Ngoài ra, UBCKNN cũng ra quyết định xử phạt đối với 19 cá nhân do có hành vi cho người khác mượn tài khoản để giao dịch chứng khoán dẫn đến hành vi thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu FIR.

Trước đó 8/11/2023, UBCKNN đã xử phạt ông Nguyễn Hữu Đức 1,5 tỷ đồng do sử dụng tài khoản chứng khoán cá nhân và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu FIR nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu. Ông Đức cũng bị cấm giao dịch chứng khoán có thời hạn 2 năm và cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn 2 năm, kể từ ngày 8/11/2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.