Công nghệ

2 món đồ này có thể cứu sống bạn giữa đám cháy, nhưng chúng vẫn có nhược điểm?

15/09/2023, 12:18

Trong các vụ cháy, ngạt khói là nguyên nhân chủ yếu gây chết người.

Theo các chuyên gia, hầu hết những người thiệt mạng trong các đám cháy là do hít phải khói chứ không phải bị bỏng. Khói dễ dàng phát tán, dẫn đến mất phương hướng, khó nhìn nên nạn nhân càng khó thoát ra ngoài.

Để ứng phó với khói trong các đám cháy, đây là 2 món đồ bạn nên tham khảo.

Mặt nạ phòng độc

Bên cạnh các giải pháp sẵn có để tránh hít phải khói như khẩu trang, khăn ướt, mặt nạ phòng độc là thứ có thể giúp những người bị kẹt trong đám cháy sống sót lâu hơn trước khi lực lượng cứu hộ tiếp cận.

Nguyên lý hoạt động của mặt nạ phòng độc khá đơn giản, khi người dùng hít vào, không khí bên ngoài sẽ đi xuyên qua các tấm lọc và các yếu tố độc hại sẽ bị giữ lại trong tấm lọc.

2 món đồ này có thể cứu sống bạn giữa đám cháy, nhưng chúng vẫn có nhược điểm? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Khi người dùng thở ra, một van thở sẽ đưa không khí theo chiều hướng xuống mà không khiến khói bụi lọt vào bên trong mặt nạ.

Hiện tại có khá nhiều sản phẩm được gọi là mặt nạ phòng độc trên thị trường, tuy nhiên điểm cần lưu ý là người dùng cần lựa chọn đúng loại đi cùng các tấm lọc chống khói độc.

Những tấm lọc loại này được xếp chồng nên nhau và đặt trong một bộ phận được gọi là phin lọc. 

Ngoài sử dụng trong các tình huống khẩn cấp, mặt nạ loại này cũng được trang bị cho các hoạt động sản xuất công nghiệp nhằm loại bỏ nguy cơ đến từ hơi vô cơ, hữu cơ và axit.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng - và đặc biệt là do khói bụi - các nhà sản xuất cũng bổ sung các tấm/phin lọc có khả năng ngăn bụi mịn. Tuy nhiên loại phin lọc này không được thiết kế để chống lại khói độc.

Điều đó có nghĩa là nếu người dùng sở hữu mặt nạ phòng độc, họ cũng có thể thay thế phin lọc khói độc bằng phin lọc bụi để sử dụng hằng ngày.

Giá bán của mặt nạ phòng độc khá hợp lý. Chỉ với vài trăm nghìn bạn đã có thể có món đồ phòng hộ quan trọng. Và nếu có thể bạn nên chọn loại mặt nạ phòng độc kín mặt, thứ bổ sung khả năng giúp bạn quan sát xung quanh.

Nhược điểm duy nhất của mặt nạ phòng độc liên quan mật thiết với phản ứng của người dùng trong các tình huống khẩn cấp. Nếu người dùng không đủ bình tĩnh để ưu tiên việc tìm và đeo mặt nạ, các hành động khác có thể là quá muộn.

2 món đồ này có thể cứu sống bạn giữa đám cháy, nhưng chúng vẫn có nhược điểm? - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Bình oxy mini

Là món đồ y tế dự phòng cho các bệnh nhân mắc hen suyễn, tim mạch, bình oxy mini từ lâu đã xuất hiện trong đời sống. Bình oxy mini thường đi cùng với nắp chụp được thiết kế để trở thành mặt nạ thở.

Khi có nhu cầu sử dụng, người dùng chỉ cần mở nắp chụp, gắn vào van bình khí, sau đó áp sát vào mũi hoặc miệng và từ từ bấm nút xả khí đồng thời hít thở thật sâu.

Mặc dù không khó để tiếp cận, giá rẻ và có thể là thứ cứu mạng những người đang bị ngạt khói, nhưng bình oxy mini cũng đi cùng một số nhược điểm.

2 món đồ này có thể cứu sống bạn giữa đám cháy, nhưng chúng vẫn có nhược điểm? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Đầu tiên là về dung tích, bình oxy mini thường chỉ đủ lượng khí cho từ 100 đến 200 lần thở - gần như không thể đủ cho thời gian chờ đợi lực lượng cứu hộ tiếp cận.

Tiếp theo đó là về những nguy cơ đến từ chính oxy. Mặc dù là dưỡng khí nhưng các chuyên gia y tế cho rằng oxy nguyên chất như là một loại thuốc, không phải ai và lúc nào cũng nên sử dụng vì có những tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe.

Ngoài ra nếu gặp phải tia lửa, do là điều kiện tiên quyết trong phản ứng cháy, oxy có thể gây cháy nổ nhanh và mạnh.

Tất cả những ưu và nhược điểm trên cho thấy việc sở hữu cả mặt nạ phòng độc lẫn bình oxy mini chỉ là giải pháp tình thế. Việc giám sát và đảm bảo an toàn cháy nổ vẫn nên là ưu tiên hàng đầu dù ở nơi làm việc hay sinh sống.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.