Showbiz

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?

02/01/2024, 11:54

Shark Tank Việt Nam tập 14 mùa 6: Hai tiến sĩ Úc đưa ra giải pháp trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính, khoa học dữ liệu của Clever Mushroom ra toàn cầu. 4 Shark lắc đầu, Shark còn lại hào hứng.

Clever Mushroom là một công ty hoạt động trong lĩnh vực AgriTech (công nghệ nông nghiệp), được sáng lập bởi Trung Võ – Tiến sĩ Vật lý tại trường Đại học Sydney và Khuyên Nguyễn – Tiến sĩ về AI (trí tuệ nhân tạo) tại Đại học Macquarie của Úc.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 1.

Trung Võ – Tiến sĩ Vật lý tại trường Đại học Sydney.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 2.

Khuyên Nguyễn – Tiến sĩ về AI (trí tuệ nhân tạo) tại Đại học Macquarie của Úc.

Tin tưởng vào mô hình kinh doanh từ cổng trang trại đến tận nhà người tiêu dùng, Trung Võ và Khuyên Nguyễn đã đưa trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, thị giác máy tính vào phòng trồng nấm để thu thập dữ liệu về toàn bộ quá trình phát triển của nấm. 

Theo Trung Võ, người dùng “không cần biết cách trồng nấm mà vẫn có thể sản xuất và giao cho khách hàng của mình” khi sử dụng giải pháp của Clever Mushroom.

“Những gì bạn cần làm là sử dụng một chiếc chai để trồng nấm giống như chúng tôi. Sử dụng điện thoại di động, tải ứng dụng của chúng tôi và quét mã QR. Từ đó thiết bị thông minh của chúng tôi có thể hiểu được loại nấm bạn muốn trồng. Sau đó bạn không cần phải làm gì khác, sau 5 ngày, bạn có thể thưởng thức món nấm của mình”, Trung Võ giới thiệu.

Nói về kết quả bán hàng, hai nhà sáng lập cho biết, việc thuyết phục các chủ trang trại sử dụng giải pháp này mất khá nhiều thời gian bởi “hầu hết nông dân không hiểu về công nghệ, không được đào tạo giáo dục bậc cao”. Chính vì thế, Clever Mushroom đã xây dựng một nông trại mẫu tại Úc để thị phạm về hiệu quả của mô hình trồng nấm thông minh.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 3.

Clever Mushroom là một công ty hoạt động trong lĩnh vực AgriTech (công nghệ nông nghiệp).

Shark Hưng và Shark Minh Beta có vẻ không nắm bắt công nghệ tốt, nên từ chối đầu tư.

Shark Bình đánh giá giá trị quý nhất của Clever Mushroom là “bộ não” – công nghệ AI, Big Data (Dữ liệu lớn), Machine Learning (máy học) để phân tích, đưa ra quyết định. 

Ông gợi ý hai nhà sáng lập có thể làm dịch vụ cho thuê công nghệ để các trang trại không tốn chi phí đầu tư, ngược lại họ sẽ chia sẻ doanh thu bán nấm với Clever Mushroom.

Mặc dù ấn tượng với background (kiến thức, kinh nghiệm) khoa học của nhóm sáng lập nhưng không thực sự hiểu rõ về lĩnh vực hoạt động của startup nên Shark Bình từ chối đầu tư. Shark Tuệ Lâm cũng từ chối đầu tư.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 4.

Shark Bình đưa ra gợi ý có thể làm dịch vụ cho thuê công nghệ để các trang trại không tốn chi phí đầu tư.

Shark Hùng Anh lại đưa ra quyết định trái ngược 4 Shark còn lại. Chủ tịch Bin Corporation Group cho biết mô hình kinh doanh của công ty ông tập trung vào khách hàng nước ngoài nên có thể đồng hành cùng startup tổ chức sản xuất tại Việt Nam để xuất khẩu. 

Trên cơ sở đó, Shark Hùng Anh đưa ra hai phương án đầu tư để Clever Mushroom lựa chọn. Thứ nhất là đầu tư 100 nghìn USD đổi lấy 10% cổ phần, 200 ngàn USD còn lại cho vay. Thứ hai là đầu tư 300 ngàn USD để sở hữu 30% cổ phần.

Không muốn down round (giảm định giá doanh nghiệp) so với vòng gọi vốn trước, Trung Võ đàm phán mức đầu tư 300 ngàn USD đổi lấy 15% cổ phần và kèm 5% advisory shares (cổ phần cố vấn) có hiệu lực trong vòng 4 năm.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 5.

"Chỉ cần quét QR, sau 5 ngày, bạn có thể thưởng thức món nấm", TS. Trung Võ khẳng định.

2 tiến sĩ Úc trồng nấm bằng trí tuệ nhân tạo, Shark nào đã hứng thú với thương vụ này?- Ảnh 6.

Cái bắt tay khi Shark Hùng Anh đầu tư 300 ngàn USD đổi lấy 15% cổ phần, kèm 6,5% cổ phần cố vấn.

Khi Shark Hùng Anh bày tỏ mong muốn số cổ phần là 15% cộng 8% advisory shares, Trung Võ đã thuyết phục Shark bằng phương án “cưa đôi lấy nửa” và nhận được “cái gật đầu” từ Chủ tịch Bin Corporation Group.

Thương vụ khép lại và Clever Mushroom đã kêu gọi được Shark Hùng Anh đầu tư 300 ngàn USD đổi lấy 15% cổ phần, kèm 6,5% cổ phần cố vấn, mở ra kỳ vọng đưa giải pháp công nghệ trồng nấm thông minh do người Việt phát triển ra thế giới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.