Xã hội

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM

11/05/2024, 14:42

Hội thi "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" cấp thành phố do công an TP.HCM tổ chức vừa diễn ra sôi nổi, mang lại nhiều cảm xúc cho các nhóm tham dự và cả người dân chứng kiến.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 1.

Sáng 11/5, hội thi nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH) Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cấp thành phố đã diễn ra với sự tham gia của 22 đội tuyển từ 21 quận huyện và TP Thủ Đức (TP.HCM). Đây là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu học hỏi giữa các Tổ liên gia an toàn PCCC nhằm nâng cao kỹ thuật cho từng cá nhân để sau này làm việc tại cơ sở, sinh hoạt tại nơi cư trú sẽ là những hạt nhân trong công tác PCCC, CNCH.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 2.

Mở đầu hội thi, các khối chuyên nghiệp cùng các đội tham gia hội thi đã đi diễu hành biểu dương lực lượng.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 3.

Phát biểu khai mạc, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đây là năm đầu tiên thành phố tổ chức hội thi. Hội thi là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị, nâng cao kỹ thuật cho từng vận động viên. Họ là những hạt nhân trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa phương.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 4.

Sau khai mạc, các thí sinh của mỗi đội thi bắt đầu phần thực hành gồm: Chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản tại loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 5.

Trong quý I/2024, TP.HCM xảy ra 186 vụ cháy làm 10 người chết, 3 người bị thương, thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Do đó, việc xây dựng mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các hộ gia đình, nhà dân, nhà sản xuất để tạo ra mạng lưới an toàn chung, cùng phòng cháy, chữa cháy hiệu quả.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 6.

Dùng kìm cộng lực để phá ổ khóa vào trong căn nhà (mô phỏng loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) đang bốc cháy. 22 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho 311/4.966 Tổ liên gia tham dự. Đội đạt giải nhất sẽ đại diện cho TP.HCM tham dự vòng thi thứ 2 cấp khu vực được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 7.

Cổ động viên các đội đứng 2 bên đường Trương Văn Bang (TP Thủ Đức) cổ vũ cuồng nhiệt cho đội nhà đang thi đấu bên trong.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 8.

Đây cũng là dịp để đánh giá năng lực, bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, CNCH cho thành viên các tổ liên gia PCCC, đưa hoạt động của các tổ liên gia PCCC đi vào thực chất...

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 9.

Thí sinh cõng nạn nhân mắc kẹt bên trong căn nhà cháy đưa ra ngoài, chạy về đích hoàn thành phần thi.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 10.

Thí sinh của các đội phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành phần thi. Ngoài giải cứu nạn nhân, đưa tài sản ra ngoài cũng là một phần quan trọng của phần thi này.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 11.

Hội thi tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời là dịp để người dân trên địa bàn quận trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kiến thức về công tác PCCC-CNCH.

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 12.

Là dịp để người dân trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kiến thức về công tác PCCC; phát huy hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (Lực lượng - Phương tiện - Hậu cần - Chỉ huy ở trong dân) trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ tại khu dân cư...

22 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy tranh tài nảy lửa tại TP.HCM- Ảnh 13.

Kết quả chung cuộc, sau 2 ngày thi sôi nổi, đội thi Tổ liên gia an toàn PCCC của huyện Bình Chánh đã xuất sắc đoạt giải nhất toàn đoàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.