Ẩm thực

3 bí quyết đơn giản giúp món cá hấp không tanh, ngon bất ngờ

24/04/2021, 19:00

Thực ra, món cá hấp tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nó thường bị tanh nên cần có mẹo vặt khắc phục.

Khi nấu các món cá, điều kiện tiên quyết phải là chọn mua được cá tươi, sau đó chỉ cần hấp hoặc nướng đơn giản vẫn sẽ làm nổi bật hương vị thơm ngon tự nhiên của miếng cá.

Tuy nhiên, các cách chế biến càng đơn giản thì càng cần phải có mẹo vặt để mùi vị ngon hơn. Đối với món cá hấp, bạn nhất định phải tuân thủ 3 bước này.

img

Bí quyết thứ 1: Chần trước khi hấp

Cá mua về cần làm sạch nội tạng trước, sau đó chần sơ qua nước nóng để loại bỏ tiết thừa và mùi tanh còn sót lại.

Protein trên da cá sẽ nhanh chóng co lại do nhiệt, ngăn cản các chất dinh dưỡng mất đi và giữ được mùi vị tươi ngon tự nhiên.

Bí quyết thứ 2: Nấu nước sôi trước khi cho cá vào hấp

Khi nước trong nồi sôi, cho thịt cá đã ráo nước vào nồi hấp. Vì thịt cá co lại đột ngột khi gặp hơi nước nhiệt độ cao sẽ khiến nước thịt tự nhiên không chảy ra ngoài.

Lưu ý, trong quá trình chần, không được mở nắp, nếu hơi nóng thoát ra ngoài sẽ làm nhiệt độ trong nồi hạ thấp, cá không được hấp chín sẽ dễ bị nát.

Bí quyết thứ 3: Kiểm soát nhiệt

Nếu thời gian hấp quá lâu, protein của cá sẽ đông cứng dần, dễ làm cá bị khô và tăng vị tanh. Để thịt cá được tươi và mềm, nên vặn lửa lớn để rút ngắn thời gian nấu.

Đầu tiên hấp 6-8 phút ở lửa lớn, sau đó chuyển sang lửa vừa và lấy ra trong vòng 2 phút. Chuyển sang lửa vừa có thể giúp cá không bị nát.

Bí quyết để loại bỏ bớt mùi tanh của cá: Xếp hành lá, gừng phía dưới cá, nó không chỉ khử mùi tanh mà còn ngăn da cá dính vào đĩa, giữ hình dạng cá đẹp mắt hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.