Thời sự Quốc tế

3 quốc gia dừng nhập khí đốt từ Nga

03/04/2022, 07:46

Ngày 2/4, người đứng đầu công ty điều hành dự trữ khí đốt tự nhiên Latvia tuyên bố các quốc gia Baltic sẽ không nhập khí đốt tự nhiên từ Nga.

Ông Uldis Bariss - Giám đốc điều hành (CEO) Conexus Baltic Grid, cho biết từ ngày 1/4, khí đốt tự nhiên của Nga đã không còn được chuyển tới Latvia, Estonia và Litthuania.

Theo vị CEO, thị trường khí đốt tại Baltic đang sử dụng nhiên liệu từ các kho dự trữ khí đốt ngầm ở Latvia.

Động thái của các nước Baltic được đưa ra trong bối cảnh Nga tuyên bố nước này sẽ dừng cung cấp khí đốt cho các quốc gia “không thân thiện” nếu không chấp nhận thanh toán nhiên liệu bằng đồng ruble.

img

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda

Cùng ngày, qua tài khoản Twitter, Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda kêu gọi phần còn lại của Liên minh châu Âu (EU) “theo chân” các nước Baltic.

Lãnh đạo Lithuania cho biết, từ tháng 4, quốc gia này sẽ không nhập khẩu khí đốt từ Nga. Lý do là vì từ nhiều năm trước, Lithuania đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng để ngày hôm nay có thể nhanh chóng cắt quan hệ năng lượng với Nga mà không phải chịu tổn thất.

Tuy nhiên, với một số quốc gia châu Âu như Đức việc dừng nhập khí đốt từ Nga không dễ dàng. Tính đến năm 2021, khoảng 40% tổng lượng khí đốt tiêu dùng tại EU là nhập từ Nga trong đó Đức phụ thuộc phần lớn.

Còn với các nước Baltic, theo nhận định của Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins từ cách đây 2 tháng, các nước trong khu vực này ở trạng thái tốt hơn nhiều so với các nước châu Âu vì kho dự trữ vẫn ổn.

Ngoài ra, sẽ có đường ống dẫn khí đốt kết nối giữa Lithuania và Ba Lan dự kiến đi vào hoạt động từ giữa năm 2022, cho phép khu vực Baltic tiếp cận với các đường ống dẫn khí đốt lục địa và nhận được nhiều năng lượng hơn.

Từ thời điểm đó, ông Karins đã dự đoán, trong trường hợp phải dừng nhập năng lượng từ Nga, các nước Baltic sẽ dựa vào kho cảng nhập khẩu khí đốt của Lithuania và một kho dự trữ khí đốt của Latvia.

Moscow đã đưa ra quy định thanh toán khí đốt bằng đồng ruble để đáp lại những lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, trong đó, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu khí từ Nga và EU cũng tìm cách hạn chế phụ thuộc năng lượng Nga,

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.