Showbiz

"Ám chỉ" Sơn Tùng đạo nhạc, Vũ Cát Tường bị "tố" ngược

05/08/2016, 19:46

"Ám chỉ" Sơn Tùng đạo nhạc, Vũ Cát Tường bị bị "tố" ngược rằng không đủ tư cách để chỉ trích đàn em.

VCT

"Ám chỉ" Sơn Tùng đạo nhạc, Vũ Cát Tường bị bị "tố" ngược rằng không đủ tư cách để chỉ trích đàn em.

Những tranh cãi về chuyện đạo nhạc của ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau vẫn chưa kết thúc, thì việc ca sĩ Vũ Cát Tường lên tiếng chia sẻ về chuyện đạo nhạc đúng thời điểm "nhạy cảm" đã khiến cư dân mạng được dịp "mổ xẻ". 

Trên trang cá nhân, Vũ Cát Tường viết: "Hồi bắt đầu mới viết nhạc, mình cũng tìm hiểu về luật bản quyền. Đến giờ mình nhớ trong đầu có một câu luôn làm mình tỉnh táo: Chỉ cần mình viết một bài bất kỳ nào mà giống bài khác nhiều hơn hoặc bằng 6 nốt nhạc, thì bị coi là ăn cắp bản quyền hay còn gọi là đạo nhạc.

Thật rất buồn khi cảm thấy mọi giá trị đạo đức đều bị đảo lộn, cái gì cũng có thể dễ dàng đưa lên để giới trẻ noi theo. Con người có thể bất chấp và xem thường mọi thứ để được trở thành tâm điểm, vẫn nghiễm nhiên sống vui vẻ và được tôn vinh là luôn cháy hết mình với âm nhạc và không bao giờ từ bỏ ước mơ. Mình không hiểu nổi đây là gì".

Dù không chỉ đích danh, nhưng dòng trạng thái này của Vũ Cát Tường khiến nhiều người ngầm hiểu rằng cô đang ám chỉ ca khúc mới của Sơn Tùng M-TP. Bên cạnh những ý kiến đồng tình với giọng ca của Mơ, vẫn có không ít ý kiến cho rằng Vũ Cát Tường không đủ tư cách để đánh giá đàn em. Thậm chí, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa còn viết một bình luận đầy ẩn ý: "Vậy còn Don"t you go và Unfriend you - Greyson Chance thì sao hả em?".

Tuy không nói rõ, nhưng lời bình luận này của Châu Đăng Khoa cũng khiến nhiều người tò mò nghe thử hai ca khúc này. Quả nhiên, phần nhạc dạo của ca khúc Don"t you go mà Vũ Cát Tường phát hành cách đây không lâu khá giống bài Unfriend you của Greyson Chance.

Trước sự việc này, vị huấn luyện viên của The Voice Kids 2016 đã lên tiếng giải thích rằng, một bài hát được gọi là "đạo nhạc" khi bài hát đó sử dụng hoặc bắt chước gần giống một tác phẩm của người khác, trong khi lại tự nhận là tác phẩm gốc của chính mình. Cô khẳng định, mình chưa hề nghe ca khúc Unfriend you bao giờ.

Cô phân tích, đạo nhạc thường xảy ra ở 2 dạng là đạo ý tưởng hoặc lấy một mẫu, hay một phần của bản thu thanh và sử dụng lại ở một bài hát khác. "Nếu thực sự anh thấy bài hát em có vấn đề và cần phải lên tiếng, thì anh có quyền kiện, đưa lên các phương tiện truyền thông, làm mọi cách để sáng tỏ mọi chuyện nhé", Vũ Cát Tường kiên định.

Ngay sau đó, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa đã đáp trả: "Vậy sao em không đi kiện người ta đi, nếu cho rằng người ta là đạo nhạc? Còn khi không, nói vậy khác nào đang xem thường đồng nghiệp không em? Mà anh đã mở lời gì ra cáo buộc em đâu. Chuyện em nghe ca khúc đó hay chưa, thì chỉ có mình em biết rõ nhất thôi".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.