Đời sống

"Chợ lưu động" ngày đầu ở Đà Nẵng: Giá bình ổn, nhiều thịt cá, thiếu rau củ

13/08/2021, 10:54
image

Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ sáng sớm, đợi chờ mua thực phẩm tại các "chợ lưu động" được tổ chức bài bản trong ngày đầu tiên hoạt động.

Từ 5h sáng 13/8, khu bán hàng lưu động tại nhà văn hóa Khái Tây (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) được gấp rút hoàn thành.

Lực lượng nhân công được chính quyền phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn và Sở Công thương TP. Đà Nẵng huy động khẩn trương lắp đặt bàn bán hàng, căng dây tạo thành lối đi, phân chia địa điểm tập kết hàng hóa, khu vực lối vào... rất bài bản, quy củ.

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trong sáng nay, theo kế hoạch, tại quận Ngũ Hành Sơn tổ chức 2 điểm bán hàng lưu động cho người dân. Một điểm tại nhà văn hóa Khái Tây (phường Hòa Quý) và một địa điểm khác ở phường Mỹ An.

Mọi thứ được sắp xếp cố gắng đảm bảo biện pháp phòng chống dịch bệnh, vừa tạo điều kiện cho việc mua bán thực phẩm diễn ra thuận lợi.

img

Gian hàng thực phẩm tại "chợ lưu động" nhà văn hóa Khái Tây, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn

Điểm bán hàng được tổ chức theo quy trình 1 chiều. Để người dân có cảm giác thoải mái khi xếp hàng chờ đến lượt mua hàng, đơn vị tổ chức còn bố trí ghế ngồi.

Tại lối vào, có lực lượng hướng dẫn, ghi lại thông tin người mua hàng. Ở gian hàng mua thực phẩm, luôn có người giám sát, nhắc nhở giữ khoảng cách đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh.

Mua hàng xong, người dân ra khỏi khu vực điểm bán hàng theo lối riêng.

Nhằm đảm bảo TTATGT, ANTT, ở khu vực tuyến đường Mai Đăng Chơn (trước điểm bán hàng), lực lượng công an, dân phòng cắt cử người hướng dẫn dừng đỗ phương tiện, phân luồng, cảnh báo giao thông.

Đúng như kế hoạch, 6h sáng, những mặt hàng thiết yếu được bày bán, cung cấp cho người dân. Tuy nhiên, trong sáng đầu tiên hoạt động, điểm bán hàng chỉ có thịt heo, bò và cá nục. Các mặt hàng rau củ, quả, thực phẩm khác không có.

Bà Huỳnh Liên, một người dân địa phương đến mua hàng, cho biết: Hầu hết các loại thịt heo có giá phải chăng, phù hợp tình hình hiện nay. Giá thịt ba chỉ, thịt vai, xương 110 ngàn đồng/kg. Cá nục có giá 85 ngàn đồng/kg. So với giá bán ở chợ dân sinh những ngày trước đây giảm từ 5-10 ngàn đồng/kg.

"Mặc dù thực phẩm thịt, cá bày bán tươi ngon, giá cả hợp lý, nhưng các chủng loại còn hạn chế. Trong sáng đầu tiên hoạt động chỉ có thịt heo là nhiều, cá ít, rau củ quả chưa có. Người dân cần thêm các thực phẩm khác nữa để có nhiều lựa chọn hơn", bà Huệ, một người dân bày tỏ.

Video cận cảnh "chợ lưu động" ngày đầu tiên hoạt động ở Đà Nẵng

Theo Sở Công thương Đà Nẵng, nhằm bình ổn thị trường, cân đối cung cầu hàng hóa và cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nhất là tại các khu vực có chợ đang tạm dừng hoạt động để hạn chế tối đa việc di chuyển, sáng 13/8, Sở Công thương Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với UBND các quận (Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu) tổ chức 4 điểm bán thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn.

Cụ thể, địa điểm tại 69 Võ Văn Kiệt, phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà); khu vực trước Cổng chợ Hòa Khánh (quận Liên Chiểu); khu công viên đường Nguyễn Bá Lân, (trước Chợ Bắc Mỹ An), phường Mỹ An và nhà văn hóa Khái Tây (ngã tư Mai Đăng Chơn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa), phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn).

Các điểm bán hàng thực phẩm thiết yếu hoạt động từ 6h30 đến 11h từ ngày 13/8.

Sở Công thương Đà Nẵng cho biết: Hàng hóa thực phẩm cung cấp bán tại các điểm bán hàng này do Công ty TNHH Đắc Vinh và Công ty TNHH TM và DV Hai Thuyên cung ứng.

Hàng thực phẩm thiết yếu bày bán đảm bảo nguồn hàng chất lượng, giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhân dân trên địa bàn.

Trước đó, vào ngày 12/8, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Công thương Đà Nẵng có nhiệm vụ xây dựng phương án điều phối tổ chức các điểm bán hàng lưu động tại khu dân cư để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, nhất là tại các khu vực có chợ đang tạm dừng hoạt động để hạn chế tối đa việc di chuyển ra khỏi địa bàn của người dân.

Việc tổ chức các điểm bán thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân phải tuân thủ các nguyên tắc 5K trong công tác phòng chống dịch. Các đơn vị, lực lượng chức năng bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, ATGT tại các điểm bán trên, đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 1.551 ca mắc Covid-19. Trong đó, tối 12/8, Đà Nẵng ghi nhận 78 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 16 ca cộng đồng.

Trong số 16 ca cộng đồng, có 7 ca chưa xác định được nguồn lây, gồm 5 ca lấy mẫu tại khu vực có nguy cơ cao (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) và 2 ca là mẹ con (trú phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà) đi khám định kỳ tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng.

Còn 9 ca cộng đồng còn lại, gồm có: 6 tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối Hòa Cường, 3 trường hợp liên quan đến cảng cá Thọ Quang và nhân viên y tế Bệnh viện 199, Bộ Công an.

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở cảng cá Thọ Quang, ngày 12/8, Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận thêm 59 ca mắc Covid-19, trong đó có 40 trường hợp F1 đã được cách ly; 10 trường hợp trong khu phong tỏa; 3 trường hợp là tiểu thương, người dân trong khu vực có nguy cơ cao và 6 trường hợp buôn bán tại chợ đầu mối Hòa Cường.

>>>Một số hình ảnh chợ lưu động trong ngày đầu tiên hoạt động ở nhà văn hóa Khái Tây, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn:

img

Những người dân đầu tiên mua hàng tại chợ lưu động

img

Việc mua bán hàng diễn ra nền nếp, đảm bảo quy định phòng dịch bệnh

img

Đánh dấu vị trí xếp hàng, đảm bảo khoảng cách

img

Ghế ngồi được bố trí cho người dân chờ mua hàng

img

Khu mua hàng được bố trí theo quy trình 1 chiều

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.