Pháp đình

"Chuyến tàu vét" bất thành của cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng

23/04/2021, 18:09

Vụ Sabeco có thể coi là "chuyến tàu vét" bất thành trong "hoàng hôn nhiệm kỳ" của cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

img

Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa

Chiều 23/4, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng và đồng phạm trong vụ án sai phạm đất đai tại Sabeco tiếp tục với phần thẩm vấn.

Tại tòa, nội dung xoay quanh cuộc họp ngày 29/3/2016 do ông Vũ Huy Hoàng (khi đó đang còn là Bộ trưởng Bộ Công thương) chủ trì chốt giá cổ phần để thực hiện thoái vốn ở Sabeco được đặc biệt quan tâm.

Tại tòa, ông Vũ Huy Hoàng nhiều lần khai rằng, cuộc họp ngày 29/3/2016 không phải là cuộc họp thẩm định giá như cáo trạng nêu, mà chỉ là cuộc họp xem xét chủ trương thoái vốn.

Bị cáo trình bày: "Tổng công ty đề nghị lựa chọn 3 nhà đầu tư với các giá khác nhau. Tôi không chọn giá nào, chỉ nói, việc triển khai phải căn cứ vào các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi các cổ đông, đặc biệt là cổ đông vốn Nhà nước".

Theo lời khai của ông Hoàng, bị cáo dừng mọi công việc sau cuộc họp ngày 23/6/2016. Từ ngày 1/4/2016 trở đi, bị cáo không tham gia vào khâu nào, công đoạn nào trong quá trình thoái vốn của Sabeco. Đến ngày 30/5/2016, Sabeco mới xây dựng phương án thoái vốn chính thức.

Đến tháng 6/2016, Sabeco tiến hành đấu giá và đến ngày 26/8/2016 Sabeco báo cáo Bộ để phê duyệt. Quá trình thoái vốn kết thúc vào năm 2017.

“Quá trình thoái vốn tôi không tham gia, không can thiệp, không có ý kiến, HĐXX có thể hỏi những người có liên quan”, lời cựu Bộ trưởng.

Theo lời khai của ông Vũ Huy Hoàng: Tại kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa 13, diễn ra vào cuối tháng 3, đến ngày 8/4/2016, bị cáo được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng.

Kể từ khi không còn làm việc theo quyết định bãi nhiệm tư cách Bộ trưởng Bộ Công thương, bị cáo không tham gia bất cứ việc gì của Bộ, chứ đừng nói đến công việc liên quan đến Sabeco.

"Tôi không có tác động, gây ảnh hưởng, không có động cơ, mục đích, hay tư lợi gì trong việc thoái vốn của Sabeco. HĐXX, luật sư có thể hỏi Sabeco hay bộ phận quản lý vốn Nhà nước ở Sabeco, hỏi xem tôi có tác động, chỉ đạo quá trình thoái vốn hay không", ông Hoàng trình bày.

Trình bày của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là như vậy, nhưng theo cáo trạng, cuộc họp này do ông Hoàng chủ trì, ông Võ Thanh Hà (Chủ tịch HĐQT, phụ trách bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco) báo cáo kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Chứng khoán ACB.

Tại thời điểm đó, dự án đã được UBND TP. HCM chấp thuận bổ sung chức năng căn hộ để ở, nhưng bị cáo Hoàng cho rằng, giá trị cổ phần là 14.433 đồng/cổ phần là giá giả định trong tương lai khi khu đất có chức năng căn hộ ở và quyết định giá khởi điểm để thực hiện thoái vốn là 13.247đồng/cổ phần.

Điều này thể hiện trong thông báo số 140/TB-BCT ngày 31/3/2016 thông báo kết luận của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng tại cuộc họp về việc thoái vốn của Sabeco.

Sau đó, Công ty Attland đã trúng đấu giá 14.733.342 cổ phần, với giá 13.347 đồng/cổ phần, thành tiền là hơn 196 tỷ đồng. Sabeco nhận tiền chuyển nhượng cổ phần là hơn 196 tỷ đồng và rút khỏi liên doanh Sabeco Pearl.

Vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương (Sabeco) và TP Hồ Chí Minh gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Như vậy, ông Vũ Huy Hoàng chủ trì cuộc họp, đưa ra thông báo thoái vốn của Sabeco chỉ vài ngày trước khi ông này được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Công thương. Vụ Sabeco có thể coi là "chuyến tàu vét" bất thành trong "hoàng hôn nhiệm kỳ" của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.