Xã hội

"Tất cả các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 phải được nâng lên một mức"

25/12/2020, 19:47

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều nay, ngày 25/12.

img

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 làm tăng tốc độ lây lan

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, gia tăng mạnh tại Mỹ, một số quốc gia châu Á và các quốc gia khu vực châu Âu.

Đặc biệt, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh khiến nhiều quốc gia châu Âu và một số quốc gia, cùng lãnh thổ khu vực châu Á như Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) đã cấm các chuyến bay đến từ Anh.

Ngoài ra, ổ dịch tại khu chợ hải sản ở tỉnh Samut Sakhon (Thái Lan) giáp với Bangkok đã bùng phát sau một thời ngắn trước đó vừa nới lỏng các biện pháp phong tỏa để thúc đẩy nền kinh tế.

Nhấn mạnh "hiện Việt Nam cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh", nhưng Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng vẫn lo ngại, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt sắp tới là dịp Tết dương lịch, chuẩn bị Tết âm lịch, việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn.

"Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Anh làm tăng tốc độ lây lan lên 70%; khả năng nhân virus lên 0,4 lần trong cơ thể người nhiễm, do đó, thời gian ủ bệnh ngắn hơn, khởi phát bệnh sớm, có khả năng bám dính bề mặt lớn hơn. Tuy nhiên, không có bằng chứng chủng mới gây bệnh nặng hơn hoặc gây tái nhiễm. Đến nay, Việt Nam chưa có kết quả xét nghiệm phát hiện chủng virus mới từ người nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam”, ông Hoàng Minh Đức nêu rõ.

Quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, giữ chặt bên trong

Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu: "Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua; tổ chức đợt cao điểm mới; tăng cường công tác kiểm tra đường bộ.

Các lực lượng Biên phòng, Công an cửa khẩu, chính quyền cơ sở và nhân dân vùng biên phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhân dân chủ động báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép...

Liên quan đến việc chấn chỉnh công tác cách ly với tất cả người nhập cảnh hợp pháp, Phó Thủ tướng đề nghị, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam phải có phương án cách ly trước khi vào Việt Nam; thực hiện nghiêm theo phương án này và chỉ thay đổi địa điểm, phương án theo yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Phó Thủ tướng yêu cầu, bên cạnh công tác phòng, chống dịch đã được triển khai nghiêm túc ở các cơ sở y tế, trường học, cơ sở lưu trú..., trong dịp cuối năm, cần tăng cường các biện pháp sẵn sàng phòng dịch ở các địa điểm như: Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đặc biệt các phương tiện giao thông công cộng, từ taxi, xe bus, xe vận tải hành khách đường dài, tàu hỏa, máy bay...

Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và công nghệ với các công cụ công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế; cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19. Phó Thủ tướng cũng biểu dương ngành Giáo dục, Y tế đã nỗ lực trong việc thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch, cập nhật lên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Bộ Công Thương chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngành GTVT chỉ đạo các phương tiện giao thông công cộng ở các thành phố lớn; từ đó, cả xã hội cùng sẵn sàng chống dịch...

"Sau một thời gian dài an toàn không có ca nhiễm cộng đồng, dễ xuất hiện tâm lý nơi lỏng, chủ quan. Vì vậy, các lực lượng chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra và công tác truyền thông trong toàn xã hội", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.