An ninh hình sự

"Tay trong" đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép là thôn đội trưởng

01/05/2021, 18:42

Nhờ có "tay trong" của thôn đội trưởng nên đường dây đã đưa trót lọt gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép.

img

Lý Chừ - Thôn đội trưởng, thành viên tổ tuần tra kiểm soát Covid-19 làm “tay trong” đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh: CACC.

Liên quan đến đường dây đưa 200 người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) vừa bị triệt phá, thêm nhiều thủ đoạn tinh vi của các đối tượng đã được làm rõ.

Đáng chú ý, người đứng ra cảnh giới giúp các đối tượng nhiều lần đưa người vượt biên trái phép thành công lại là Thôn đội trưởng - người trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 cùng lực lượng Biên phòng.

Theo thông tin từ đồn biên phòng Bản Lầu (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai), trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Lý Chừ (dân tộc Mông, 33 tuổi, ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu) giữ chức Thôn đội trưởng từ năm 2016 được tham gia tổ tuần tra, kiểm soát phòng, chống dịch cùng lực lượng biên phòng tại khu vực mốc giới 108 (2) và 110 (2).

Do nắm rõ cách thức tuần tra, lịch sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ trong tổ Lý Chừ đã trở thành nội gián, tiếp tay cho Giàng Mỉ (cầm đầu phía Việt Nam) và Vũ Minh Toàn (23 tuổi, ở xã Minh Đức, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, cầm đầu phía Trung Quốc) trong việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Theo đó, từ tháng 4/2020 đến tháng 4/2021, các đối tượng trên đã phối hợp với nhau thực hiện trót lọt 91 vụ, đưa đường thành công cho 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Quá trình điều tra cho thấy mỗi khi có người cần xuất nhập cảnh qua địa phận xã Bản Lầu, Lý Chừ đi trước để kiểm tra đường, lối mòn có thể qua lại hai bên biên giới và đứng ở một vị trí thuận lợi để theo dõi bộ đội biên phòng và hải quan Trung Quốc.

Mỗi lần đưa người trót lọt, Giàng Mỉ trả cho Chừ và các đối tượng liên quan từ 600.000 đến 1 triệu đồng tiền công/trường hợp. Lợi ích trước mắt hấp dẫn hơn nhiều so với mức phụ cấp gần 9.000 đồng/giờ mà Chừ tham gia tuần tra, kiểm soát.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.