Thời sự Quốc tế

"Washington cần tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, đề phòng Trung Quốc"

05/03/2021, 17:08

Đô đốc Mỹ kêu gọi chính quyền Washington tăng cường bán cho vũ khí Đài Loan.

img

Máy bay không người lái MQ-9B của Mỹ

Ngày 4/3, theo hãng tin Sputnik, Đô đốc Philip Davidson, Chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cần thúc đẩy bán vũ khí với số lượng đáng kể hơn cho Đài Loan.

Lý do là bởi, việc duy trì doanh số bán vũ khí của Mỹ với Đài Bắc là cần thiết, cho phép hòn đảo này củng cố khả năng phòng ngự, đủ sức chiến đấu trong trường hợp cần thiết.

“Khuyến khích Đài Loan tăng cường năng lực là cách tiếp cận vô cùng quan trọng” - ông Davidson chia sẻ trong bài đăng trên kênh podcast (có thể hiểu là kênh phát thanh trong thời đại internet) của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

"Tôi quan ngại sâu sắc trước sự thay đổi năng lực quân sự trong 6 năm tới - về số lượng tàu chiến, oanh tạc cơ, tàu quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc" - Đô đốc Davidson nhấn mạnh.

Mối đe dọa quân sự tăng cao từ Trung Quốc cũng là nguyên nhân khiến Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương trình Quốc hội kế hoạch 27,3 tỉ USD để mua các hệ thống phòng thủ tên lửa, triển khai radar, hệ thống phòng thủ tên lửa trên mặt đất và phóng vệ tinh, vào đầu tuần này, theo Sputnik.

Tính riêng cuối năm 2020, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn 5 gói bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan. Điển hình là gói bán 4 chiếc máy bay không người lái (UAV) tiên tiến MQ-9B và một số thiết bị liên quan, với tổng giá trị 600 triệu USD.

Tại thời điểm công bố thương vụ này, DSCA nhấn mạnh, việc hỗ trợ Đài Loan hiện đại hóa lực phòng vệ và khả năng phòng thủ đáng tin cậy cũng phục vụ những lợi ích an ninh, kinh tế và quốc gia của Mỹ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.