Giáo dục

5 cách nuôi dạy hiệu quả nhất để một đứa trẻ trở nên độc lập, tự tin

17/04/2022, 01:00

Một đứa trẻ tự tin, sớm tự lập, biết suy nghĩ là những tố chất cần thiết để chúng thành công sau này.

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng, nó đòi hỏi một quá trình lâu dài và cha mẹ phải cực kỳ kiên nhẫn mới uốn nắn trẻ theo con đường đúng đắn. Trong thế giới đầy tính cạnh tranh ngày nay, một trong những điều quan trọng nhất khi nuôi dạy một đứa trẻ chính là tính tự tin.

Sự tự tin sẽ là một trong những món quà tuyệt vời nhất cha mẹ có thể dành cho con cái mình. Vậy làm thế nào để nuôi dạy một đứa trẻ tự tin, sau đây là 5 cách tuyệt vời để cha mẹ có thể áp dụng cho con mình.

1. Đánh giá cao sự nỗ lực ngay cả khi trẻ thua cuộc

Thắng thua là một điều tất yếu trong cuộc sống. Nếu trẻ thua một trò chơi, điểm thấp một môn học nào đó, cha mẹ đừng vội khiến con mình nản lòng với những câu nói như “con ngốc thế”, “nhìn bạn A kia đi”, “con sẽ chẳng bao giờ làm được cái này”… Tất cả những lời nói này sẽ làm giảm lòng tự trọng của một đứa trẻ.

Thay vào đó, cha mẹ nên đánh giá cao những nỗ lực của con cái, khuyến khích trẻ làm tốt hơn những gì mình kỳ vọng.

img

2. Không giải quyết thay vấn đề

Cha mẹ nên để con cái tự giải quyết các vấn đề của mình. Nếu cha mẹ giải quyết thay, trẻ không bao giờ tự tin làm bất cứ thứ gì và có xu hướng ỷ lại vào cha mẹ nhiều hơn. Mỗi khi đưa ra quyết định nào đó, trẻ không tự tin và thường rất tiêu cực.

Việc giải quyết thay các vấn đề của con cái sẽ ngăn cản trẻ học cách tự lập. Dù trẻ có đạt được điểm thấp đi chăng nữa, miễn đó là do trẻ làm chứ không phải copy bài của bạn thì cha mẹ vẫn nên chấp nhận.

3. Coi sai lầm là điều bình thường trong cuộc sống

Trẻ em sẽ học hỏi và trưởng thành chỉ khi chúng mắc lỗi. Cha mẹ đừng chê bai mỗi khi trẻ mắc lỗi, hãy coi đó là cơ hội để trẻ trưởng thành và phát triển tốt hơn. Quá trình học hỏi này chỉ có thể để trẻ tự trải nghiệm.

Cha mẹ không thể lúc nào cũng bao bọc, bảo vệ con mình mọi lúc mọi nơi. Nếu trẻ làm sai điều gì, cha mẹ chỉ cần nhắc nhở và chỉ cách để trẻ làm tốt hơn vào lần sau. Đặc biệt, nếu con cái có cha mẹ sợ thất bại, chúng cũng sẽ bắt chước cha mẹ mình.

img

4. Làm tấm gương tốt

Cha mẹ giống như người thầy đầu tiên của con cái. Vì vậy, muốn con cái trở nên tốt đẹp theo ý muốn của mình, cha mẹ trước hết bản thân phải làm gương cho con cái noi theo.

Con cái thường quan sát, học hỏi từ chính cha mẹ của chúng. Vì vậy, thay vì bảo con cái nên làm gì, không nên làm gì, tốt hơn hết cha mẹ hãy hành động để chúng bắt chước theo.

5. Nghiêm khắc nhưng không quá khắt khe

Cha mẹ quá nghiêm khắc hoặc đòi hỏi cao thường có con cái kém tự tin. Nghiêm khắc là điều nên làm trong quá trình nuôi dạy con cái, nhưng cha mẹ đừng lạm dụng điều này để khiến con cái sợ hãi.

Nếu trẻ lúc nào cũng lo sợ, suy nghĩ xem phản ứng của cha mẹ như thế nào với hành động của mình, điều đó sẽ khiến trẻ rụt rè, tự ti.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.