Xã hội

5 cổng chào tiền tỷ ở Kon Tum có bị tháo dỡ?

14/01/2022, 17:56

TP. Kon Tum tiến hành xây dựng 5 cổng chào có nguy cơ gây mất an toàn đã bị ngành GTVT đề nghị xử lý nhưng không chấp hành và tiếp tục xây.

Trong năm 2021, TP. Kon Tum tiến hành xây lắp 5 cổng chào điện tử trái phép trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Cục Quản lý đường bộ III.4, Cục QLĐB 3 đề nghị tháo dỡ để không ảnh hưởng tới an toàn giao thông.

img

Cổng chào nguy cơ gây mất ATGT nhưng TP. Kon Tum vẫn ngang nhiên xây dựng.

Cổng chào không phép

Năm 2021, UBND TP. Kon Tum đã xin ý kiến Cục quản lý đường bộ III về việc tiến hành lắp dựng cổng chào trên tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua trung tâm TP.Kon Tum. Dự án này được giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Kon Tum làm chủ đầu tư với kinh phí khoảng 8 tỉ đồng.

Sau đó Cục quản lý đường bộ III đã đề nghị UBND TP. Kon Tum lập hồ sơ thiết kế gửi về Tổng cục đường bộ Việt Nam đề xem xét giải quyết. Trong khi chưa có ý kiến đồng ý của Tổng cục đường bộ Việt Nam thì TP. Kon Tum đã tự ý xây dựng cổng chào bất chấp quy định của pháp luật.

Cụ thể, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công 5 cổng chào tại vị trí Km1550+295, Km 1551+175, Km 1552+505, Km1542+395, Km 1562+370 trên đường Hồ Chí Minh. Việc thi công các cổng chào kéo dài từ tháng 1 đến tháng 12/2021.

Mặc dù nhiều lần bị xử phạt và yêu cầu tháo dỡ các cổng chào xây dựng trái phép nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn không thực hiện. Để giải quyết vấn đề này, ngày 13/12/2021, Cục quản lý đường bộ III đã gửi văn bản cho UBND tỉnh Kon Tum kiến nghị chỉ đạo xử lý vi phạm khi xây dựng các cổng chào trái phép trên.

Yêu cầu tháo dỡ loạt cổng chào giá 8 tỉ

"Chúng tôi đang đề nghị tỉnh Kon Tum phải tháo dỡ công trình vi phạm gây mất an toàn này".

Ông Phan Thành Vũ - Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.4

Ông Trần Thái Hoà - Chi cục trưởng Chi cục QLĐB III.4 (Cục QLĐB III, Tổng cục ĐBVN) cho biết, Chi cục quản lý đường bộ III.4 đã nhiều lần lập biên bản yêu cầu tháo dỡ các công trình, hoàn trả hiện trạng ban đầu. Cục quản lý đường bộ III cũng 5 lần ra quyết định xử phạt chủ đầu tư, nhà thầu vì dựng cổng chào trái quy định trong vi phạm đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, ATGT đường bộ.

Theo ông Đỗ Huy Thành- Phó cục trưởng Cục Đường bộ III, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ III đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ; đồng thời đã có văn bản gửi UBND thành phố Kon Tum đề nghị chỉ đạo xử lý tháo dỡ cổng chào.

Cục Quản lý đường bộ III kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo UBND TP. Kon Tum phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thủ tục chấp thuận và cấp phép thi công công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ. Tránh trường hợp cổng chào không đảm bảo an toàn làm rơi, gãy, đồ cấu kiện xuống mặt đường gây tai nạn cho người tham gia giao thông.

Tuy nhiên, đến nay Ban QLDA ĐTXD thành phố Kon Tum đã chấp hành nộp phạt nhưng chưa thực hiện các quy định của pháp luật về thủ tục chấp thuận và cấp phép thi công công trình nằm trong hành lang an toàn đường bộ.

Theo một cán bộ ngành GTVT, việc TP. Kon Tum tự ý xây dựng cổng chào khi chưa được ngành chức năng đồng ý là vi phạm nghiêm trọng.

"Là cơ quan chính quyền địa phương, anh đi xử lý người dân vi phạm, trong khi đó anh vi phạm là không được rồi. Ngoài ra, anh bị phát hiện vi phạm, bị lực lượng chức năng xử lý vẫn cố tình không chấp hành, rõ ràng anh coi thường pháp luật. Trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương cần phải xử lý nghiêm", cán bộ này nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.