Giáo dục

5 điều trẻ làm khi rảnh rỗi quyết định tương lai có thành công hay không

28/02/2022, 01:00

Không phải điểm số quyết định tương lai của trẻ mà là những điều chúng làm khi rảnh rỗi.

Cha mẹ thường rất quan tâm tới kết quả học tập của con cái ở trường, nhưng trên thực tế những gì trẻ làm trong lúc rảnh rỗi mới là điều ảnh hưởng lớn đến tương lai của chúng.

Hồ Thích là một nhà ngoại giao, nhà văn, nhà triết học nổi tiếng người Trung Quốc. Trong một bài phát biểu vào năm 1932, ông từng nói rằng: “Để đánh giá nền văn minh của một quốc gia, bạn chỉ cần nhìn vào 3 thứ: Cách đối xử với trẻ em, cách đối xử với phụ nữ và cách một người sử dụng thời gian rảnh rỗi”.

Ông còn nói rằng, một người thành công như thế nào thường phụ thuộc vào cách mà họ sử dụng thời gian rảnh rỗi.

Nếu dùng thời gian rảnh rỗi để chơi đánh bài, bạn sẽ trở thành một con bạc. Nếu dùng thời gian rảnh rỗi để làm việc có ích cho xã hội, bạn có thể trở thành một nhà cải cách xã hội. Nếu dùng thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu lịch sử, bạn có thể trở thành một nhà sử học.

Albert Einstein cũng nói: “Sự khác biệt giữa mọi người nằm ở thời gian rảnh rỗi của họ. Thời gian rảnh rỗi tạo ra tài năng, cũng như những người lười biếng, nghiện rượu, nghiện cờ bạc. Điều này không chỉ tạo ra sự khác biệt về hiệu suất công việc mà còn phân biệt được giàu nghèo”.

img

Những gì trẻ làm trong thời gian rảnh rỗi quyết định cuộc sống sau này

Những gì trẻ làm trong thời gian rảnh rỗi phải dựa trên 2 yếu tố cốt lõi: Mang lại niềm vui và có ý nghĩa.

Khi có niềm vui, những gì trẻ làm sẽ tồn tại trong thời gian dài, cuối cùng rơi vào trạng thái tự động và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Có ý nghĩa có nghĩa là thứ mà trẻ làm phải mang lại những giá trị, theo thời gian nó sẽ ngày càng có ích hơn.

Sau đây là những gì trẻ có thể làm trong thời gian rảnh rỗi:

1. Công việc nhà

Trẻ thường làm việc nhà và những việc nhỏ khác trong khả năng của mình, điều này có thể trau dồi ý thức và tinh thần trách nhiệm. Tất cả trẻ em đều cần trưởng thành bằng cách biết gánh vác trách nhiệm ngay từ sớm.

Một nghiên cứu của Harvard chỉ ra rằng, những đứa trẻ làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ, chẳng hạn như dọn dẹp phòng riêng, rửa bát, thậm chí tham gia vào các quyết định của gia đình, chúng sẽ đạt được thành công trong tương lai.

img

2. Chơi thể thao

Không thể phủ nhận những lợi ích mà thể thao mang lại cho trẻ em. Một vóc dáng khỏe mạnh sẽ giúp trẻ luôn tỉnh táo, hăng say học tập tốt hơn.

3. Đọc sách

Đọc sách có thể giúp thay đổi suy nghĩ, nhận thức của một người. Nó cũng quyết định vòng tròn kết nối trong tương lai của trẻ.

Chẳng hạn như một nhóm bạn tụ tập lại với nhau, họ sẽ nói về những gì, những chiếc túi hiệu, những vụ bê bối trong xã hội hay kiến thức về lịch sử, văn hóa… Tất cả đều tuỳ thuộc vào những gì một người tiếp xúc và quan tâm mỗi ngày. Những người cùng chí hướng có thể trở thành những người bạn lâu dài trong một vòng kết nối.

img

4. Sở thích cá nhân

Dù là học hội họa, múa, âm nhạc, nếu một đứa trẻ thường dành thời gian cho những điều này, nó không chỉ giúp rèn luyện khí chất nghệ sĩ mà còn nâng cao tầm nhìn thẩm mỹ và gu sống.

5. Suy nghĩ

Một số trẻ thích suy nghĩ lung tung, trong khi những trẻ khác lại thích sáng tạo. Viết nhật ký là một trong những cách nói ra suy nghĩ của bản thân, điều này sẽ giúp rèn luyện tư duy của trẻ tốt hơn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.