5 phút chỉ có tối đa 1 chuyến bay trục Hà Nội - TP.HCM

15/07/2020 18:47

Cục Hàng không VN vừa có công văn hỏa tốc gửi các hãng hàng không về việc phân bổ slot tại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

5 phút chỉ có tối đa 1 chuyến bay trục Hà Nội - TP.HCM 1
Đường bay Hà Nội - Tp Hồ Chí Minh được điều phối theo nguyên tắc 5 phút chỉ có tối đa 1 chuyến bay

Theo đó, từ ngày mai (16/7), Cục Hàng không VN sẽ không xác nhận slot tập trung vào một thời điểm; điều phối theo các khoảng thời gian 15 phút (đảm bảo không quá 8 chuyến đối với Tân Sơn Nhất và tối đa 6-7 chuyến đối với Nội Bài).

Riêng đường bay Hà Nội - Tp Hồ Chí Minh được điều phối theo nguyên tắc 5 phút chỉ có tối đa 1 chuyến bay.

Đối với việc quay đầu tàu bay, trong giai đoạn sửa chữa 2 đường hạ cất cánh tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài, Cục HKVN yêu cầu các hãng hàng không xếp lịch quay đầu tàu bay (turn around time) tại Tân Sơn Nhất và Nội Bài tối thiểu 60 phút đối với tàu bay thân rộng (A350/B787) và 50 phút đối với tàu bay thân hẹp (A320/A321/ATR72).

Cục Hàng không VN sẽ không xác nhận slot nêu trên nếu các hãng không đáp ứng được yêu cầu này.

Cơ quan này đồng thời cũng phối hợp với các Cảng vụ hàng không, các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài kiểm tra, giám sát việc sử dụng slot và tuân thủ lịch bay hàng ngày của các hãng hàng không.

Cục sẽ áp dụng các biện pháp hủy phép bay, thu hồi slot nếu phát hiện các hãng hàng không cố ý khai thác không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp.

T.Bình