Xã hội

6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?

09/04/2024, 21:07

Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh khẳng định, các hộ dân bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở bờ sông khiến 6 căn nhà đổ xuống sông Cầu sẽ được đền bù, tái định cư theo quy định.

Ngày 9/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh khẳng định: Các hộ bị ảnh hưởng trong vụ việc sạt lở bờ sông sẽ được bồi thường, tái định cư theo quy định.

Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sẽ được thực hiện khi Nhà nước thu hồi đất, tài sản gắn liền trên đất của các hộ để thực hiện dự án kè bờ sông, chống sạt lở.

6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 1.

Hiện trường các ngôi nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh.

Theo đó, một số ngôi nhà đã chìm sâu dưới nước hoặc thực hiện phá dỡ để thanh thải trong quá trình xử lý sự cố cấp bách nên việc kiểm đếm, xác định diện tích đất, tài sản liên quan sẽ được thực hiện trên cơ sở hình ảnh ghi nhận hiện trạng của các hộ trước khi xảy ra sự cố.

UBND TP Bắc Ninh đang giao Ban QLDA xây dựng hoàn thiện hồ sơ để triển khai dự án xử lý sự cố cấp bách trên theo quy định.

Trước đó, như Báo Giao thông đã thông tin, vào tháng 3, một ngôi nhà 2 tầng của người dân ở phường Vạn An bị sạt lở xuống sông Cầu. Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Bắc Ninh đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai làm sạt lở bờ sông Cầu đoạn từ Km 49+750 - Km 49+800 đê hữu Cầu (phường Vạn An, TP Bắc Ninh).

6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 2.
6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 3.
6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 4.
6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 5.
6 căn nhà sạt trượt xuống sông Cầu ở Bắc Ninh được đền bù ra sao?- Ảnh 6.

Hiện trường vụ việc. 

UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các lực lượng chức năng áp dụng ngay các biện pháp khẩn cấp để ứng phó và khắc phục hậu quả nhằm ngăn chặn, hạn chế thiệt hại do sạt lở và sự cố công trình gây ra. Đồng thời, theo dõi sát diễn biến sạt lở để tiếp tục di dời người và tài sản đến nơi an toàn khi xảy ra sự cố.

Trong đó, chú trọng xây dựng phương án di dân trước mắt để bảo đảm các gia đình thuộc diện di dời có nơi ăn, ở sinh hoạt ổn định. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu các lực lượng chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, trang thiết bị cần thiết để có thể huy động xử lý ngay theo phương châm "4 tại chỗ" nếu sự cố phát triển thêm.

Sau đó, ngày 7/4, có thêm 5 nhà dân ở khu vực trên tiếp tục bị trượt phần móng xuống sông Cầu. Rất may, người dân đều an toàn, không nguy hiểm đến tính mạng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.