Mạch máu nằm ở tất cả các bộ phận trên cơ thể con người, được chia làm 3 loại: mạch máu động mạch, mạch máu tĩnh mạch và mao mạch.
Nhưng dù là loại nào thì chúng cũng đều có chức năng vận chuyển oxy, máu và chất dinh dưỡng, một khi mạch máu có vấn đề sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy khác như mỡ máu cao, huyết áp cao, tiểu đường,…
Vì vậy, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng bồi bổ mạch máu và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cuộc sống hằng ngày, điển hình là 6 loại dưới đây.
1. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là một trong những thực phẩm phổ biến, ăn hằng ngày có thể làm mềm mạch máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối, vì nó rất giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, canxi, phốt pho, sắt,...
Những chất này có vai trò nuôi dưỡng máu, ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu, từ đó giúp máu không bị “nhớt”.
2. Bắp cải
Bắp cải được mệnh danh là món ăn "dọn mảng bám” ở thành mạch máu. Sở dĩ như vậy là do các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bắp cải rất giàu chất xơ và caroten, vitamin C.
Những thành phần này có thể cải thiện hiệu quả vấn đề cholesterol cao, mặt khác, nó cũng làm mềm các mạch máu, giúp chúng ta ngăn ngừa sự hình thành xơ vữa động mạch.
3. Hành tây
Nhiều người không thích ăn hành tây là vì chúng rất cay. Tuy nhiên, trong hành tây rất giàu prostaglandin A và quercetin, cả hai đều làm có tác dụng “giữ sạch” mạch máu.
4. Cà chua
Cà chua là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin P. Nó có khả năng chống oxy hóa rất mạnh và có tác dụng chống lão hóa.
Không chỉ vậy, nghiên cứu cho thấy chất lycopene trong cà chua có tác dụng cực kỳ tốt trong việc bảo vệ hệ tim mạch và giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch.
5. Dưa chuột
Ngoài kali và protein, dưa chuột còn có chất cucurbitacin C có tác dụng chống lại sự hình thành huyết khối, cả kali và protein đều góp phần vào quá trình trao đổi chất của con người, từ đó bài tiết lượng muối dư thừa ra ngoài và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
6. Cà tím
Cà tím là một trong những thực phẩm được nhiều người thích ăn, dùng làm salad, xào hay hấp đều rất ngon.
Nó có chứa vitamin P, có tác dụng cải thiện tính thấm thành mạch của mao mạch, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và huyết áp cao xảy ra.
Tuy nhiên, loại thực phẩm này rất dễ hút dầu, nên mọi người nên cố gắng ăn ít cà tím đã xào và chiên. Ngoài ra, cà tím có tính lạnh, cần phải tránh ăn với cua, nếu không sẽ dễ khiến bụng khó chịu.
Sức khỏe của mạch máu rất quan trọng đối với mọi người, vì vậy chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm có thể làm sạch chất thải trong mạch máu để duy trì độ đàn hồi của mạch máu, chẳng hạn như dưa chuột, cà tím, cà chua, hành tây, mộc nhĩ, bắp cải,... đã đề cập ở trên. Đồng thời, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày để làm mềm mạch máu, hạ lipid máu và huyết áp.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận