Xã hội

6.000 trường hợp "tra tấn" hàng xóm bằng karaoke loa kẹo kéo bị phản ánh

18/01/2024, 18:19

Gần 6.000 trường hợp vi phạm tiếng ồn ở TP.HCM bị người dân phản ánh qua tổng đài 1022 và phường, xã trong thời gian vừa qua.

Thông tin được ông Trần Nguyên Hiền, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM nêu tại cuộc họp báo chiều 18/1.

Theo ông Hiền, để quản lý tình trạng gây tiếng ồn bằng karaoke, loa kẹo kéo... ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân, TP.HCM đã thiết lập nhiều kênh tiếp nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng, mạng xã hội lẫn kênh trực tiếp từ phường, xã. Qua ghi nhận, phần lớn phản ánh tiếng ồn được gửi đến tổng đài 1022, chiếm hơn 80%; số còn lại ở kênh các địa phương.

Phía tổng đài ghi nhận có 11.115 tin phản ảnh về tình trạng tiếng ồn, trong đó có hát karaoke bằng loa kẹo kéo. Trong số này, lượng phản ánh vào cuối tuần gấp cao 1,4 lần ngày thường trong tuần. Đặc biệt, tin phản ánh vào khung 18h đến 22h tối gấp 3,1 lần các thời gian còn lại trong ngày.

Trong số phản ánh đến tổng đài, các địa phương ghi nhận có hơn 5.900 trường hợp vi phạm, nhắc nhở 5.884 trường hợp, trong đó xử phạt 45 trường hợp. So với năm 2022, số trường hợp giảm 1,46 lần.

Để quản lý tình trạng ảnh hưởng tiếng ồn, đảm bảo chất lượng sống của người dân dịp tết Nguyên đán, ông Hiền cho biết, Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tiếp tục thực hiện nghiêm việc xử lý vấn nạn tiếng ồn theo chỉ đạo của UBND TP.

6.000 trường hợp "tra tấn" hàng xóm bằng karaoke loa kẹo kéo bị phản ánh- Ảnh 1.

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM trả lời về tình trạng quản lý tiếng ồn trên địa bàn vào dịp Tết. Ảnh: Thành Nhân

Công an TP.HCM chỉ đạo, giao trách nhiệm trực tiếp cho công an từng quận, huyện, trưởng công an xã phụ trách công tác phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời về vi phạm tiếng ồn. Công an địa phương cũng chịu trách nhiệm về mâu thuẫn, tranh chấp liên quan; đồng thời lập danh sách, nắm tình hình các hộ, gia đình, cơ sở kinh doanh dịch vụ có sử dụng thiết bị âm thanh gây ồn, huyên náo.

Người đứng đầu các quận, huyện có trách nhiệm lên kế hoạch tuyên truyền, vận động, kịp thời nhắc nhở người dân tuân thủ quy định về tiếng ồn.

Theo Nghị định 167 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; hành vi gây tiếng ồn lớn, làm ồn ào huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng từ 22h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau, mức xử phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Đối với hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự cộng đồng, xử phạt từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Với hành vi dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép thì xử phạt từ 300.000 đến 500.000 đồng; phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Chủ tịch TP.HCM: Nghịch lý có cơ chế đặc thù nhưng phải 'làm theo quy định'Chủ tịch TP.HCM: Nghịch lý có cơ chế đặc thù nhưng phải "làm theo quy định"

Nghị quyết 98 của Quốc hội trao cho TP.HCM cơ hội thí điểm cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội phát triển. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn vướng mắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.