Bạn cần biết

7 cách sử dụng quạt mùa hè tiết kiệm điện mà không lo ốm

22/05/2017, 10:45

Sử dụng quạt điện để tốt cho sức khỏe là điều ai cũng muốn nhưng lại không phải ai cũng biết cách.

quat

Cách sử dụng quạt điện vừa hiệu quả mà không lo bị ốm.

Thời tiết nắng nóng khó chịu, các gia đình thường xuyên sử dụng quạt để làm mát cơ thể. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều và sử dụng quạt không đúng cách sẽ làm mắc các bệnh về hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi, đau họng...

Vậy cần sử dụng quạt thế nào cho đúng để tránh được nghịch lý: Giữa mùa hè bị các bệnh thường gặp vào mùa đông. Bạn hãy tham khảo các cách dưới đây nhé.

Không nên để quạt trực tiếp vào người

Nếu bạn tiếp xúc với luồng gió từ quạt quá gần với tốc độ gió quá lớn sẽ khiến cho luồng khí lạnh xâm nhập vào cơ thể và dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt và bị cảm. Đặc biệt là với những người có sức đề kháng yếu và tiết nhiều mồ hôi.

Khi luồng gió thổi trực tiếp vào người, mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt; còn phần không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng. Lúc này sự tuần hoàn máu của cả cơ thể bị mất cân bằng nên dễ bị cảm cúm.

Bởi vậy, khi sử dụng quạt, bạn nên ngồi xa và cho quạt quay đều các hướng để tránh bị cảm lạnh.

Không nên để quạt đứng yên một chỗ khi sử dụng

Không nên để quạt thổi lâu vào một vị trí cố định trên cơ thể. Quạt điện chủ yếu chỉ dùng để điều tiết khí lưu trong phòng, qua đó gián tiếp làm mát. Để quạt thổi lâu ở một vị trí rất nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Nếu bạn vừa vận động mạnh nhiều và cơ thể đang tiết ra nhiều mồ hôi thì không nên tiếp xúc với quạt ngay lúc này. Bạn nên để cơ thể cân bằng nhiệt độ rồi mới bật quạt tăng dần.

Nằm cùng hướng thổi của quạt

Thay vì để luồng khí thổi thẳng vào người, bạn nên nằm cùng hướng thổi và hướng ra cửa. Như vậy, cơ thể sẽ nhận được luồng gió vừa phải, không quá lạnh, cũng không quá nóng. Hướng gió ra cửa giúp cho luồng khí trong phòng được thay đổi liên tục, không gian phòng cũng thông thoáng hơn.

Nên hẹn giờ sử dụng quạt

Thói quen sử dụng quạt điện nhiều giờ đồng hồ không tắt chính là một trong những nguyên nhân chính gây mắc bệnh. Do đó, chỉ nên sử dụng quạt từ 1 đến 2 giờ vào ban đêm. Để làm được điều này, hãy chọn mua những chiếc quạt có chế độ hẹn giờ.

Không nên bật quạt số lớn nhất

Khi bật quạt ở mức cao nhất, gió của quạt sẽ khiến cho nhiệt độ bề mặt da giảm, các lỗ chân lông bị bít lại, mồ hôi không thoát được ra bên ngoài, cơ thể sẽ càng cảm thấy nóng hơn, đồng thời kéo theo cảm giác mệt mỏi.

Bật số quá lớn sẽ khiến nhiệt độ phòng và nhiệt độ cơ thể giảm xuống nhanh hơn, đặc biệt với những người có thói quen bật quạt cả đêm. Do vậy, tốc độ gió hợp lý ở khoảng từ 0,2 đến 0,5m/giây và cũng không được trên 3m/giây. Nếu không rõ về các thông số này, hãy xin tư vấn của người bán trước khi mua quạt.

Với khí hậu oi, nóng lúc hè về như ở nước ta, nhiều người thường xuyên bật quạt trong thời gian dài để giải nhiệt. Tuy nhiên đó không phải là cách sử dụng quạt thông minh. Nếu muốn dùng trong thời gian dài thì nên để tắt quạt khoảng 15 - 20 phút rồi hãy tiếp tục sử dụng. Đối với những phòng thoáng gió, nhiều cửa sổ hoặc khe hở thì nên để số nhỏ nhất.

Không ngồi vào quạt khi mồ hôi ra nhiều

Do thay đổi nóng – lạnh bất thường mà cơ thể không thích nghi kịp. Nhiều người có thói quen ngồi quạt ngay khi vừa đi ngoài trời hay hoạt động thể dục, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi. Điều này làm cho mồ hôi bị bốc hơi, nhiệt độ giảm xuống rõ rệt.

Mặt khác, phần da bị khuất gió lại bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da lại tương đối cao làm cho mạch máu giãn ra. Chính sự mất cân xứng vì nhiệt độ trên cơ thể này làm cho việc đổ mồ hôi không cân bằng dẫn đến tình trạng đau đầu, váng đầu, mệt mỏi. Nhẹ thì ốm vặt, nặng hơn là trúng gió, đau khắp thân mình, phải cần đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Vệ sinh quạt điện và vệ sinh phòng

Việc vệ sinh quạt điện và phòng ốc cũng vô cùng quan trọng, việc làm này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng, trong quạt.

Khi bật quạt cũng nên mở hết cửa sổ, cửa phòng để cho không khí lưu thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.