Xã hội

7 doanh nghiệp khai thác cát nào bị kiểm toán chuyển hồ sơ sang công an?

18/10/2022, 09:22

Các doanh nghiệp này ở Hải Phòng, được cho là lập dự án để được cấp phép nhưng không khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác.

Theo báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 của Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 36.293,5 tỷ đồng.

Trong đó, tăng thu ngân sách nhà nước (NSNN) 3.263 tỷ đồng; giảm chi NSNN 17.767 tỷ đồng; kiến nghị khác 14.464,7 tỷ đồng; giảm lỗ 798,5 tỷ đồng.

img

Có tới 7 doanh nghiệp khai thác cát tại Hải Phòng có dấu hiệu vi phạm pháp luật (ảnh minh họa)

Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới 233 văn bản, gồm: 2 luật; 6 Nghị định; 23 Thông tư và 202 văn bản khác; có 45 báo cáo kiểm toán có kiến nghị xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân được phát hiện từ kết quả kiểm toán năm 2022.

Đối với việc thực hiện kiến nghị kiểm toán, từ đầu năm đã xử lý tài chính 50.522 tỷ đồng. Trong đó, tăng thu NSNN 5.853,7 tỷ đồng; giảm chi NSNN gần 10.229 tỷ đồng; kiến nghị khác 34.439,5 tỷ đồng. Có 51/193 báo cáo kiểm toán có kiến nghị về kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân đã được các đơn vị thực hiện.

Kiểm toán Nhà nước đã chuyển 8 vụ việc có dấu hiệu tội phạm được phát hiện thông qua hoạt động kiểm toán sang cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Tây Ninh để điều tra, xử lý hành vi trốn thuế của Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp.

Chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Phòng để điều tra, xử lý hành vi có dấu hiệu vi phạm về công tác khai thác khoáng sản (cát) của 7 Công ty, bao gồm: Công ty CP khai thác cát phục vụ Khu kinh tế; Công ty CP Thương mại Duy Linh; Công ty TNHH Thương mại Quốc tế Thái Việt; Công ty CP Thương mại Xuất nhập khẩu Hải Nam; Công ty TNHH Đầu tư Công trình và Thương mại Hoàng Phát; Công ty TNHH Đầu tư Đầu tư quốc tế Duyên Hải; Công ty CP Phát triển dịch vụ và Thương mại Tín Thành.

7 doanh nghiệp này đã lập dự án để được cấp phép nhưng không tổ chức khai thác mà chuyển cho doanh nghiệp khác khai thác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.