Trong số các nền văn hóa ẩm thực đa dạng trên thế giới, các món ăn châu Á rất dễ khiến mọi người nghiện. Bên cạnh những món đặc sản, ngon nổi tiếng, có vài món ăn tùy vào khẩu vị từng người mà được đánh giá là ngon hoặc dở, nhưng chúng có một điểm chung là rất gây sốc, không phải ai cũng dám ăn.
Trứng vịt lộn, Philippines
Trứng vịt lộn luôn là món ăn đầy thách thức bất cứ du khách châu Âu nào. Những quốc gia như Campuchia, Lào, Việt Nam xem đây là món ăn bình thường, ngon.
Những quả trứng vịt sau 17 ngày ấp sẽ được đem hấp, lúc này tất cả những bộ phận bên trong quả trứng đều có thể ăn được. Tùy vào từng quốc gia mà có những loại rau và topping đi kèm. Tại Philippines, nó được phục vụ như một món khai vị trong nhà hàng.
Dơi luộc, Indonesia
Món dơi nướng này có tên là Paniki, món ăn đặc trưng trên bác đảo Minahasa, phía bắc đảo Sulawesi ở Indonesia. Những người ở đây cho biết, chúng chỉ ăn trái cây nên rất sạch, vị tương tự như thịt gà.
Đây là loài dơi ít chất béo, giàu protein nhưng lại có mùi amoniac như nước tiểu. Để trung hòa mùi khó chịu này, nó thường được nấu với tỏi, hành, ớt, đôi khi là bia.
Bạch tuộc sống, Hàn Quốc
Nhìn vào đĩa thức ăn với những xúc tu còn động đậy, ngoe nguẩy thực sự là một thử thách ẩm thực không phải ai cũng đủ can đảm để thử. Cách ăn món này rất đơn giản, chỉ cần rưới một ít dầu mè hoặc nước tương lên trên là xong.
Đặc biệt, đây là món ăn có thể gây nguy hiểm chết người nếu như thực khách không nhai kỹ, những xúc tu có thể bám dính vào cổ họng, gây ngạt thở. Vì thế, thực khách cần cân nhắc trước khi thử món này.
Rượu rắn nhện, Việt Nam
Rượu thuốc Việt Nam được nhiều người chú ý bởi cách ngâm độc đáo, gồm các động vật hoang dã như rắn, nhện… cùng với nhiều loại thảo mộc khác nhau. Nồng độ rượu thường ở mức 45%, ngâm trong nhiều ngày, cho đến khi chất độc của động vật hóa giải hết vào trong rượu.
Loại rượu này được sử dụng như một loại thuốc tự nhiên, có tác dụng chữa bệnh đau lưng, thấp khớp, thậm chí được tin rằng có thể cải thiện khả năng tình dục.
Đậu phụ thối, Trung Quốc
Đậu phụ thối là món ăn cực kỳ nổi tiếng ở Trung Quốc, nó không chỉ kích thích mũi mà còn làm bùng nổ cả vị giác. Khi đậu phụ được lên men trong nhiều ngày, nó có vị rất đặc biệt, người ta có thể đem nó chế biến thành các món như hầm, hấp, chiên, ăn kèm với bắp cải muối, măng, tiết vịt…
Nhện rán, Campuchia
Nhện là một loại thực phẩm phổ biến ở Campuchia. Đằng sau món ăn này là một câu chuyện buồn, vì người dân quá nghèo trong chiến tranh, đến mức không còn còn gì để ăn nên đã bắt loài nhện này làm thực phẩm cứu đói.
Cho đến ngày nay, món ăn này trở nên rất phổ biến, thường được bán ở lề đường. Thông thường nhện sẽ được tẩm ướp với tỏi và đường, đem chiên giòn, hương vị của nó giống với cá tuyết, dù không có thịt ở chân nhưng phần bụng được đánh giá là rất ngon.
Trứng kiến, Thái Lan
Trứng kiến được bày bán rất phổ biến ở miền bắc Thái Lan, rất nhiều người bán hàng rong hoặc trên vỉa hè bày bán món ăn ngày. Nó thường được bán dưới dạng bọc trong vỏ chuối.
Trong nhà hàng, nó sẽ được chế biến và phục vụ thành món salad, hoặc thêm vào các món súp. Đôi khi tính axit trong nó còn được thay thế chanh và giấm. Loại trứng kiến này có giá thành khá đắt, gấp đôi thịt bò. Người ta tin rằng nó sẽ là nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận