Giáo dục

8 điều bố mẹ nên dạy con để tránh bị bắt cóc

05/10/2021, 01:00

Trong xã hội hiện nay, việc bố mẹ dạy con cái kỹ năng phòng tránh bị bắt cóc là điều rất quan trọng.

Không bố mẹ nào muốn con mình phải rơi vào trường hợp bị bắt cóc. Tuy nhiên, kẻ xấu vẫn luôn ẩn nấp xung quanh, bố mẹ không thể bảo vệ con cái 24/24 được.

Vì thế, cách tốt nhất nên dạy cho trẻ biết được người mình có thể tin tưởng và cần phải làm gì nếu có ai muốn đưa chúng đi đâu đó. Sau đây là những gợi ý bố mẹ có thể tham khảo.

1. Mối nguy hiểm tiềm ẩn không phải lúc nào cũng từ người lạ

img

Là một đứa trẻ, chúng có thể sẽ khó nhận biết được ai là người có thể tin tưởng được. Một người trông có vẻ rất đáng sợ nhưng chưa chắc họ đã là kẻ xấu. Ngược lại, một kẻ xấu cũng có thể đóng vai người tốt.

Bố mẹ thường dạy con cái không nên tùy ý tiếp xúc người lạ. Thế nhưng trên thực tế, rất nhiều trường hợp trẻ em bị bắt cóc bởi một người chúng từng quen biết và xem họ không phải người lạ.

2. Sàng lọc đối tượng an toàn

img

Bố mẹ cần lập danh sách những người có thể tin tưởng trong việc đưa đón con cái đi học hoặc trong trường hợp trẻ ở nhà một mình. Đó có thể là người thân trong gia đình, người hàng xóm mà bạn biết rõ.

Sau đó, bố mẹ nói rõ ai là người an toàn có thể tiếp xúc được, nhắc nhở trẻ nếu có ai khác tiếp cận khi ở ngoài, sẽ không an toàn khi nói chuyện với họ.

Bố mẹ có thể chọn một mật mã bí ẩn chỉ có mình, đứa trẻ và những người “an toàn” biết được. Bằng cách này, trẻ sẽ dễ dàng hiểu được ai là người chúng có thể tin tưởng được.

3. Chạy ngược chiều ô tô

img

Bạn nên dạy con cái rằng, nếu bị ai đó lái xe theo sau, chúng nên chạy theo hướng ngược lại. Nếu làm như vậy, xe buộc phải quay đầu lại và trẻ có nhiều thời gian để chạy trốn hơn.

4. Tìm kiếm một người mẹ có con

img

Trong trường hợp trẻ đi lạc, nếu không gặp ai trong số “những người an toàn” trong danh sách của bố mẹ, hãy bảo trẻ tìm một người mẹ có con để nhờ họ giúp đỡ. Trẻ cũng có thể cố gắng tìm cảnh sát nhưng khả năng tìm thấy một người mẹ có con sẽ dễ hơn.

5. Cho người khác biết bản thân đang gặp nguy hiểm

img

Trẻ em thường hay tức giận, ăn vạ nên việc một đứa trẻ la hét có thể không thu hút được sự chú ý của mọi người ngay cả khi chúng đang gặp nguy hiểm. Đó là lý do tại sao bố mẹ cần dạy con mình phải hét lên khi gặp nguy hiểm, chẳng hạn như: “Hãy để cháu yên! Cháu không biết chú” hoặc “Bố mẹ ơi, bố mẹ đâu rồi, cứu con với”.

6. Làm hỏng đồ cũng không sao

img

Nếu việc la hét không đủ, trẻ cần thu hút nhiều sự chú ý hơn bằng cách phá hoại thứ gì đó. Ví dụ, trẻ có thể đập vỡ thứ gì đó trên kệ nếu đang ở trong một cửa hàng hoặc làm vỡ kính ô tô bằng một cục đá.

7. Dạy trẻ nói "Không"

img

Trẻ nên biết rằng, chúng có thể nói “không” với một người lớn nếu đó không phải bố mẹ hoặc người “an toàn”. Có thể khó để một đứa trẻ quyết đoán và chống lại người lớn nhưng bố mẹ nên dạy trẻ cách làm điều đó.

Bố mẹ có thể cùng con chơi các tình huống khác nhau, chẳng hạn như trẻ sẽ phản ứng như thế nào nếu ai đó đến gần, cho kẹo hoặc yêu cầu giúp đỡ.

8. Vấn đề an toàn trên mạng rất quan trọng

img

Bố mẹ nên nói chuyện với con cái về những gì trẻ thường làm trên mạng như các ứng dụng hoặc những người mà con thường xuyên trò chuyện trên mạng. Bố mẹ cần chắc chắn rằng, con mình biết được thế giới trên mạng cũng rất nguy hiểm và cần thận trọng khi nói chuyện với người lạ.

Đặc biệt, bố mẹ cần đảm bảo rằng, những người trực tuyến con mình thường xuyên nói chuyện đều là người quen bên ngoài chứ không phải kẻ mạo danh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.