An ninh hình sự

8 người đang sống ở nước ngoài bỗng bị "khai tử" để chiếm đoạt nhà

05/04/2024, 14:51

Nhóm 3 người cùng gia đình bàn mưu làm giả giấy từ chối nhận tài sản thừa kế có chữ ký của 8 người khác cùng có quyền lợi. Thậm chí, 8 người này còn bị đề nghị làm thủ tục khai tử người thân nhằm chiếm đoạt ngôi nhà thừa kế.

Ngày 5/4, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Võ Doãn Tấn, Võ Doãn Mỹ Thạnh, Võ Doãn Mỹ Phước về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lê Minh Thái, Nguyễn Đức Hải tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội đưa hối lộ; Nguyễn Đắc Công tội giả mạo trong công tác.

Theo điều tra, Phước, Thạnh và Tấn là ba trong số 11 người cùng gia đình được hưởng thừa kế căn nhà số 270A Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh. 8 người còn lại sinh sống ở nước ngoài. Năm 2016, Tấn bàn với Phước và Thạnh sang tên căn nhà 270A Bạch Đằng cho ba người đứng tên để bán lấy tiền chia nhau, không chia cho những người ở nước ngoài. 

Để thực hiện hành vi, Tấn thuê luật sư Lê Minh Thái làm thủ tục với chi phí thỏa thuận khoảng 1,6 tỷ đồng. Luật sư Thái cùng nhân viên là Nguyễn Đức Hải đã soạn thảo giấy cam kết, làm giả chữ ký tám người có quyền hưởng thừa kế nhưng đang sống ở nước ngoài với nội dung "từ chối nhận di sản thừa kế". 

8 người đang sống ở nước ngoài bỗng bị "khai tử" để chiếm đoạt nhà- Ảnh 1.

3 người một nhà gồm Thạnh, Tấn và Phước bị bắt giữ khi bày mưu chiếm đoạt tài sản thừa kế vốn sẽ chia cho 11 người.

Nhằm thực hiện trót lọt, Thái hối lộ Nguyễn Đắc Công, cán bộ văn thư lưu trữ thuộc UBND phường 6, quận Bình Thạnh 6 triệu đồng. Công đã giả mạo chữ ký của lãnh đạo phường rồi dùng mộc do Công quản lý đóng dấu vào chữ ký giả. Sau đó, Công tiếp tục chứng thực sao y trái quy định nhiều giấy tờ khác nhằm giúp luật sư Thái và nhóm người hoàn tất thủ tục bán căn nhà 270A Bạch Đằng.

Tháng 7/2017, UBND quận Bình Thạnh phát hiện hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên đề nghị cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh xử lý. Quá trình xác minh, Công an quận Bình Thạnh đã thông báo cho Tấn, Thạnh và Phước biết "Giấy cam kết từ chối nhận di sản thừa kế" của tám người đang ở nước ngoài là giả chữ ký chứng thực. 

Tuy nhiên, thay vì thú nhận hành vi thì Tấn, Thạnh và Phước tiếp tục cung cấp thông tin sai sự thật. Cả ba người còn yêu cầu tòa án khai tử tám người thân để hợp thức hóa việc mua bán nhà trái pháp luật đã diễn ra. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.