Đường bộ

80% học viên thi lái xe ô tô trên phần mềm mô phỏng đạt yêu cầu

20/04/2024, 09:28

Cục Đường bộ VN cho biết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giúp người học nhận biết, phán đoán tình huống nguy hiểm, mất an toàn giao thông có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

80% học viên thi lái xe ô tô trên phần mềm mô phỏng đạt yêu cầu- Ảnh 1.

Phần mềm mô phỏng giúp học viên làm quyên với nhiều tình huống giao thông khác nhau, góp phần giảm tai nạn giao thông (Ảnh minh họa).

Phản hồi kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai về việc thi bằng lái xe phải thi mô phỏng bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông là bất cập, đánh giá không đúng thực tế, mất nhiều thời gian và kinh phí của người dân, Cục Đường bộ VN cho biết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông ứng dụng trong việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) được quy định tại Nghị định số 138/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 65/2016 về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo lái xe ô tô và sát hạch lái xe; thông tư số 38/2019 và thông tư số 01/2021 của Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp GPLX.

Lý giải sự cần thiết áp dụng phần nềm này, Cục Đường bộ VN cho biết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông giúp người học nhận biết, phán đoán tình huống nguy hiểm, mất an toàn giao thông có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.

Tình huống nguy hiểm, mất ATGT được Cục Đường bộ VN phối hợp Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan của Bộ GTVT, các chuyên gia giao thông và Đài truyền hình VN xây dựng dựa trên các vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng tại Việt Nam.

Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu phần mềm mô phỏng dùng cho học, sát hạch, cấp GPLX tại Anh, Úc, Nhật, Singapore…Nội dung các tình huống được minh họa trực quan thông qua các đoạn phim Video, đồ họa 3D. Phần mềm được xây dựng và cài đặt trên hệ thống máy tính, điện thoại di động để người dân nghiên cứu, ôn luyện.

Phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông được chuyển giao để các cơ sở đào tạo lái xe ô tô tổ chức đào tạo từ ngày 1/1/2022, để các trung tâm sát hạch tổ chức ôn luyện và sát hạch từ ngày 15/6/2022. Phần mềm đã được điều chỉnh cập nhật lần 1 từ ngày 29/8/2022, lần 2 từ ngày 15/2/2024.

Vào tháng 1/2024, Cục Đường bộ VN đã hướng dẫn các sở GTVT truy cập trang thông tin điện tử www.gplx.gov.vn tải bản cập nhật phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và chính thức thực hiện trên toàn quốc từ ngày 15/2/2024.

"Hiện nay, tỷ lệ đạt yêu cầu nội dung sát hạch bằng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông trên 80%", Cục Đường bộ VN cho biết.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.