ACV sẵn sàng chi 1,5 tỷ USD đầu tư vào sân bay Long Thành

08/01/2019 15:58

Chủ tịch HĐQT ACV Lại Xuân Thanh khẳng định ACV sẵn sàng chi tới 1,5 tỷ USD đầu tư vào Long Thành.

ACV sẵn sàng chi 1,5 tỷ USD đầu tư vào sân bay Long Thành 1

Nhà ga hành khách CHK quốc tế Long Thành được thiết kế theo hình thức hoa sen cách điệu

Đề xuất được giao làm chủ đầu tư các hạng mục thiết yếu của CHK quốc tế Long Thành bao gồm nhà ga hành khách, các hạng mục khu bay (đường băng, đường lăn, sân đỗ…), hệ thống tra nạp nhiên liệu, đường trục trước nhà ga, nhà để xe, ga hàng hoá…, Chủ tịch HĐQT TCT Cảng hàng không VN (ACV) Lại Xuân Thanh cho biết, DN này có thể thu xếp được khoảng 1 - 1,5 tỷ USD từ nguồn vốn tích luỹ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và khấu hao, đủ cân đối nguồn vốn để vay thương mại phần còn lại cho các hạng mục nêu trên.

Cũng theo ông Thanh, ACV đã phối hợp cùng Tư vấn JFV soát xét tổng mức đầu tư của dự án trên cơ sở những dữ liệu mới nhất đang được nghiên cứu tới giai đoạn hiện nay, tổng mức đầu tư của các hạng mục nêu trên lên tới 3,77 tỷ USD.

Dự án CHK quốc tế Long Thành gồm 3 giai đoạn, với tổng vốn đầu tư hơn 16 tỷ USD (tương đương hơn 336 nghìn tỷ đồng). Trong đó, giai đoạn 1 có vốn đầu tư là hơn 5,4 tỷ USD. Mục tiêu của dự án giai đoạn 1 là đầu tư xây dựng một đường cất/ hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, nhà ga hàng hóa 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm; chậm nhất năm 2025 hoàn thành và đưa vào khai thác.

Tư vấn trúng thầu khảo sát và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi giai đoạn 1 là JFV, gồm các công ty tư vấn JAV (Nhật Bản) - APDi (Cộng hòa Pháp) - Nippon Koei (Nhật Bản) - OC Global (Nhật Bản) - ADCC (Việt Nam) - TEDI (Việt Nam). Tư vấn JFV cũng đã ký hợp đồng thầu phụ đặc biệt với Tư vấn HEERIM của Hàn Quốc (tác giả của phương án kiến trúc “Hoa Sen”) về việc lập thiết kế cơ sở nhà ga hành khách.

Theo kế hoạch, đến tháng 6/2019, Tư vấn sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi.

T.Bình