Thời sự Quốc tế

AFP: Trung Quốc tập trận quanh đảo Đài Loan đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu

04/08/2022, 20:30

Các chuyên gia nhận định các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan có thể làm gián đoạn hoạt động vận tải biển, hàng không.

Ngày 4/8, Trung Quốc bắt đầu các cuộc tập trận chưa từng có tiền lệ bao quanh đảo Đài Loan để phản ứng sau chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Các cuộc tập trận này diễn ra tại một trong những khu vực vận tải biển bận rộn nhất thế giới được dùng để vận chuyển các thiết bị điện tử, chất bán dẫn quan trọng từ các trung tâm sản xuất ở Đông Á ra thị trường thế giới. Đây cũng là tuyến đường vận chuyển khí tự nhiên quan trọng của thế giới.

Theo số liệu từ Bloomberg, đã có gần một nửa số tàu container trên thế giới đi qua Eo biển Đài Loan trong 7 tháng đầu năm nay.

Theo ông James Char, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam của Singapore, dựa trên thực tế lượng lớn tàu container đi qua Eo biển Đài Loan, không tránh khỏi khả năng xảy ra gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu khi các chuyến tàu giờ sẽ phải đổi lộ trình.

img

Trực thăng quân đội Trung Quốc xuất hiện tại tỉnh Phúc Kiến. Ảnh - AFP

Đồng quan điểm, ông Nick Marro, nhà phân tích về thương mại toàn cầu thuộc doanh nghiệp Economist Intelligence Unit, cho rằng việc các cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung Quốc diễn ra trong tuyến đường biển bận rộn và ra thông báo cấm tàu thuyền, máy bay đi vào khu vực đó, kể cả tạm thời, cũng ảnh hưởng không chỉ với Đài Loan mà còn với hoạt động thương mại với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đài Loan đã cảnh báo tàu thuyền tránh hoạt động tại các khu vực phía bắc, phía đông, phía nam hòn đảo nơi đang diễn ra các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc.

Trao đổi với hãng tin AFP, một số công ty vận tải cho biết sẽ chờ xem ảnh hưởng của các cuộc tập trận của Trung Quốc trước khi quyết định đổi lộ trình. Số khác cho biết vẫn đi theo lộ trình đã định bởi chưa thấy có ảnh hưởng.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc quanh Đài Loan cũng gây ảnh hưởng tới các tuyến đường hàng không. Trong 2 ngày qua, hơn 400 chuyến bay tại các sân bay ở Phúc Kiến, tỉnh ở Trung Quốc đại lục có vị trí gần Đài Loan nhất, đã bị hủy.

img

Trực thăng quân sự Trung Quốc tại tỉnh Phúc Kiến, tỉnh ở Trung Quốc đại lục gần Đài Loan nhất. Ảnh - AFP

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định nếu xét đến những lợi ích kinh tế của quốc gia này thì ít khả năng Trung Quốc sẽ để xảy ra nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng. Theo ông James Char, trong trường hợp Trung Quốc đóng tuyến đường vận tải qua Eo biển Đài Loan trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chính kinh tế Trung Quốc.

Bà Natasha Kassam thuộc Viện Lowy của Australia cho rằng Trung Quốc cũng không được lợi gì khi làm gián đoạn hoạt động thương mại, vận tải dân sự trong khu vực.

Ông Thomas Shugart, chuyên gia tại một trung tâm nghiên cứu về an ninh tại Mỹ nhận định, về lý thuyết Trung Quốc có khả năng phong tỏa không gian trên không và trên biển của Đài Loan, nhưng liệu Bắc Kinh có lựa chọn thực hiện điều này hay không còn tùy thuộc vào những nguy cơ kinh tế và chính trị mà giới chức Trung Quốc sẵn sàng đánh đổi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.