Thời sự Quốc tế

Ai Cập đã cảnh báo Israel ba ngày trước cuộc tấn công của Hamas?

12/10/2023, 15:45

Theo Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, Israel đã nhận được cảnh báo từ Ai Cập về khả năng xảy ra bạo lực từ ba ngày trước cuộc tấn công của phong trào Hồi giáo Hamas.

"Cảnh báo đã được đưa ra"

Theo hãng tin Guardian, trao đổi với báo giới vào ngày 11/10, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho biết: “Chúng tôi nắm được thông tin Ai Cập đã cảnh báo Israel ba ngày trước khi sự việc như vậy xảy ra”.

Ông McCaul đưa ra phát biểu trên sau khi giới tình báo Mỹ trình báo cáo ban đầu về xung đột giữa Israel - Hamas trước các nghị sĩ Mỹ trong một phiên họp kín.

“Tôi không muốn đề cập quá nhiều đến thông tin mật nhưng đã có cảnh báo được đưa ra. Tôi nghĩ vấn đề cần làm rõ là cảnh báo được đưa ra ở mức độ nào”, ông McCaul nói.

Ai Cập đã cảnh báo Israel ba ngày trước cuộc tấn công của Hamas? - Ảnh 1.

Nhân viên an ninh Israel tuần tra trên đường phố tại thành phố Sderot, miền nam Israel vào ngày 11/10 (Ảnh: Getty).

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cũng cho rằng phong trào Hồi giáo Hamas có thể đã lên kế hoạch thực hiện cuộc tấn công từ một năm trước nhưng hiện giới chức Mỹ chưa rõ nguyên nhân tại sao Mỹ và Israel đã không phát hiện những dấu hiệu cho thấy Hamas chuẩn bị thực hiện vụ đột kích.

Phía Ai Cập chưa chính thức bình luận trước thông tin quốc gia này đã cảnh báo sớm cho giới chức Israel. 

Ngoài ra, ngày 11/10, hãng tin Financial Times cũng dẫn lời hai quan chức Ai Cập cho biết giới tình báo Ai Cập đã nhiều lần cảnh báo Israel rằng khủng hoảng nhân đạo tại Dải Gaza có thể dẫn đến phản ứng "bùng nổ". 

Song, các quan chức Ai Cập khẳng định đây chỉ là cảnh báo chung chứ không phải về một cuộc tấn công cụ thể.

Ai Cập nhiều lần cảnh báo Israel về khả năng xảy ra "sự kiện lớn"

Trước đó, trao đổi với hãng tin AP vào ngày 9/10, một quan chức Ai Cập giấu tên cho biết Cairo - bên thường đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas đã thường xuyên cảnh báo giới chức Israel về khả năng một sự kiện lớn có thể xảy ra.

Tuy vậy, theo quan chức Ai Cập, giới chức Israel đã dồn sự chú ý vào Bờ Tây trong khi xem nhẹ mối đe dọa từ Dải Gaza. “Chúng tôi đã cảnh báo họ rằng tình hình tại Dải Gaza có thể sớm dẫn đến phản ứng bùng nổ trên quy mô lớn nhưng họ đã xem nhẹ những cảnh báo đó”, quan chức Ai Cập cho hay.

Theo hãng tin Guardian, cuộc đột kích của phong trào Hồi giáo Hamas vào ngày 7/10 là cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Israel.

Hơn 1.500 tay súng Hamas đã tràn vào lãnh thổ Israel trong chiến dịch quân sự phối hợp cả trên bộ, trên không và trên biển.

Cũng theo Guardian, việc Hamas có thể lên kế hoạch và phát động cuộc tấn công quy mô lớn, phức tạp như vậy mà không bị phát hiện trong bối cảnh các lực lượng Israel luôn theo dõi sát sao động thái của nhóm vũ trang này tại Dải Gaza cho thấy thất bại về mặt tình báo của Israel.

Giới chức Israel cho biết các tay súng Hamas đã sát hại hơn 1.200 người, khiến hơn 2.700 người bị thương khi càn quét qua các thị trấn, cộng đồng Israel giáp biên giới với Dải Gaza.

Nhằm đáp trả, Israel đã tăng cường không kích Dải Gaza, khiến hơn 1.100 người dân Palestine thiệt mạng và 5.339 người bị thương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.