Pháp luật

Ám ảnh từ những tiếng nổ giữa vùng quê ở Bạc Liêu

Việc người dân tự ý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ là hồi chuông báo động về mối nguy hiểm từ những hành động “vô ý”.

Thời gian qua, mặc dù được chính quyền địa phương và các ngành chức năng liên tục tuyên truyền, cảnh báo, nhưng những vụ việc tử vong thương tâm do người dân tự ý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ có tính sát thương cao như: pháo; mìn; đạn cối… trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn xảy ra.

Đây là hồi chuông báo động về mối nguy hiểm từ những hành động “vô ý” này trong người dân.

img

Vụ nổ đầu đạn cối 60mm xảy ra vào sáng 28/2, khiến người đàn ông ở Bạc Liêu tử vong tại chỗ. Ảnh: Gia Minh

Những vụ nổ đau lòng

Gần đây nhất là vụ nổ đầu đạn cối loại 60mm (trọng lượng 1,33kg, có bán kính sát thương khoảng 10m) ở nhà kho, xảy ra vào sáng 28/2 trên địa bàn ấp Chất Đốt, xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi. Vụ nổ khiến anh H.T.L. (SN 1986) tử vong tại chỗ, thi thể không còn nguyên vẹn, nhà kho bị hư hỏng nặng.

Nguyên nhân dẫn đến vụ việc đau lòng trên được xác định là do anh L. cưa đầu đạn cối 60mm dẫn đến nổ.

Vụ việc trên gợi nhắc lại sự việc đau lòng tương tự đã xảy ra cách đây gần 3 năm trước, xảy ra trên địa bàn ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, TP Bạc Liêu.

Cụ thể, vào khoảng 11h ngày 10/3/2020, anh S.H.N. (SN 1989, ngụ ấp Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch) đang cưa đầu đạn khoảng 12,8mm thì bất ngờ đầu đạn phát nổ, khiến anh N. tử vong tại chỗ, người thân của anh N. bị thương nhẹ.

Qua tìm hiểu, đầu đạn trên được anh N. nhặt khi đi làm hồ tại phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu vào ngày 29/2/2020. Sau đó, anh N. đem về nhà cất giữ mà không thông báo đến các cơ quan chức năng. Đến ngày 10/3, anh N. đem ra cưa để làm nhẫn đeo thì xảy ra sự việc đau lòng này.

Theo số liệu thống kê của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, từ năm 2019 đến nay, đơn vị đã khởi tố 3 vụ án hình sự liên quan đến tội phạm về vũ khí, thụ lý điều tra 5 vụ, 10 bị can về tội “Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng”. Đồng thời thu giữ 2 súng ngắn, 2 súng bút, gần 700 viên đạn, 26 vỏ đạn, 16 đầu đạn các loại.

img

Một số vũ khí, vật liệu nổ được lực lượng chức năng thu hồi. Ảnh: Trọng Nguyễn

Theo Thượng tá Lâm Mỹ Thuận, Phó Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu, tình trạng người dân tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp trong những năm gần đây.

“Hành vi trên không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Đồng thời, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng phạm pháp hình sự, nhất là tình trạng thanh thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng các loại vũ khí, hung khí tự chế này”, Thượng tá Thuận cho hay.

Phòng ngừa thế nào?

Trên địa bàn tỉnh, một số vùng vẫn còn tàn tích chiến tranh, các loại đầu đạn, vỏ bom, mìn, pháo… còn sót lại ở các ao hồ, kênh rạch chưa qua xử lý, thu gom triệt để. Khi người dân nhặt được thường tò mò đem về nhà rồi tự ý cưa để lấy chất nổ hoặc vỏ kim loại đem bán.

img

Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tăng cường công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ trong dân. Ảnh: Trọng Nguyễn

Hoặc các cựu chiến binh, những người tham gia cách mạng thời chiến được cấp vũ khí quân dụng, nhưng đến nay vẫn chưa giao nộp lại cho cơ quan chức năng.

Đối với các loại vũ khí này có tính sát thương rất cao, nên khi tự ý cất giữ tại nhà sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng nếu dùng để giải quyết mâu thuẫn.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính không thể không kể đến đó là hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội ngày càng gia tăng với quy mô, tính chất phức tạp, tinh vi, rất khó phát hiện trong thời gian gần đây.

Khi dạo một vòng trên các trang mạng xã hội không khó để tìm kiếm các trang chào bán công khai vũ khí, công cụ hỗ trợ hoặc các linh kiện tự chế công cụ hỗ trợ được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Để phòng ngừa, ngăn chặn những hậu quả có thể xảy ra từ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong thời gian tới, các đơn vị chức năng công an tỉnh tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình các tài khoản mạng xã hội, website có hành vi rao bán, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để xử lý nghiêm theo quy định.

img

Hoạt động mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên các trang mạng xã hội ngày càng gia tăng với quy mô, tính chất phức tạp. Ảnh: Trọng Nguyễn

Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành chức năng yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet ngăn chặn các trang mạng đăng tải thông tin, bài viết, hình ảnh hoạt động mua bán, hướng dẫn, chế tạo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép.

Bên cạnh đó, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ quy trình tiếp nhận các loại hàng hóa trong lĩnh vực bưu chính để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Cùng với đó, công an các đơn vị, địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các bến xe, khu vực công cộng… để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật An ninh mạng… nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.