Thế giới giao thông

Ấn Độ thí điểm tàu điện không người lái do trí tuệ nhân tạo giám sát

24/02/2024, 17:18

Ấn Độ sẽ thí điểm tuyến tàu điện không người lái, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát đầu tiên tại thành phố miền Nam Bengaluru.

Ngày 24/2, truyền thông Ấn Độ cho biết, tuyến màu vàng thuộc hệ thống đường sắt đô thị Namma Metro của TP Bengaluru sẽ là tuyến đường sắt không người lái đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quá trình giám sát vận hành.

Theo các quan chức Namma Metro, các đoàn tàu hoạt động trên tuyến sản xuất bởi một công ty Trung Quốc, có khả năng tự vận hành, không cần người lái dựa trên hệ thống truyền tin CBTC (Communication based train control).

Trong khi đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo AI thực hiện nhiệm vụ giám sát đường ray, giúp phát hiện những điểm bất thường trên lộ trình vận hành và đưa ra cảnh báo cho trung tâm điều khiển.

Tàu điện không người lái, do trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát vận hành đầu tiên tại thành phố miền nam Bengaluru. (Ảnh: India Times)

Tàu điện không người lái, do trí tuệ nhân tạo (AI) giám sát vận hành đầu tiên tại thành phố miền Nam Bengaluru. (Ảnh: India Times)

Sự kết hợp của hệ thống AI và công nghệ tàu không người lái giúp đảm bảo toàn tuyến có thể vận hành với tần suất 90 giây/chuyến, thay vì 2,5 phút/chuyến hiện nay.

Namma Metro cho biết sẽ thí điểm triển khai trên tuyến màu vàng, sau đó mở rộng áp dụng trên các tuyến tàu điện khác trong tương lai.

Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị màu vàng của Namma Metro có tổng mức đầu tư 57,74 tỷ rupi (hơn 1,7 nghìn tỷ đồng), với chiều dài 18,8km và 16 nhà ga, kết nối trung tâm thành phố Bengaluru với vùng ngoại ô phía Nam Bommasandra.

Khởi công từ năm 2017, đến nay dự án đã cơ bản hoàn thành, tiến hành chạy thử nghiệm toàn tuyến vào tháng 3/2024 và dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 9/2024.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.