Hỏi:
Chất béo bão hòa là một trong những căn nguyên làm tăng cholesterol LDL trong máu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Vậy cần làm gì để kiểm soát chất béo này, thưa bác sĩ?
Nguyễn Trang (Vĩnh Phúc)
BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:
Các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm: Thịt bò, cừu non, thịt lợn, gia cầm, đặc biệt là phần da, mỡ bò (mỡ động vật), mỡ lợn, phô mai, dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ, các sản phẩm từ sữa, nguyên chất béo, trứng. Một số thực phẩm nướng và chiên cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.
Chất béo bão hòa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.
Để tốt cho sức khỏe, nên chọn một chế độ ăn hạn chế chỉ 5 - 6% calo từ chất béo bão hòa. Ví dụ, nếu chúng ta cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì không quá 120 calo trong số đó đến từ chất béo bão hòa, tức là khoảng 13 gram chất béo bão hòa mỗi ngày.
Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.
Chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận