Du lịch

Ấn tượng màn đại xòe trên 2.000 người tham gia ở Yên Bái

01/10/2023, 06:48

Tối 30/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái đã diễn ra Lễ khai mạc lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023.

Các dân tộc xuống đường diễu diễn 

Dọc tuyến đường Điện Biên, thị xã Nghĩa Lộ, 350 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đã tham gia màn trình diễn 7 nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc: Kinh, Thái, Mường, Mông, Tày, Dao và Khơ Mú. Đây là một trong những hoạt động chính của lễ hội.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 2.

Màn diễu diễn của dân tộc Thái Mường Lò, Nghĩa Lộ.

Diễu diễn đường phố là màn nghệ thuật kết hợp giữa dân gian và hiện đại thể hiện những giá trị văn hóa đặc trưng của các dân tộc anh em sinh sống trên mảnh đất Mường Lò. 

Gắn liền với thương hiệu của Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò nhiều năm qua, chương trình diễu diễn đường phố luôn nhận được sự mong chờ, hưởng ứng của người dân địa phương và du khách.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 3.

Không gian văn hóa đa sắc màu được tái hiện ở màn diễu diễn.

Các khối diễu diễn trong trang phục các dân tộc, trình diễn giá trị văn hóa tiêu biểu của từng dân tộc thông qua hình thức diễn xướng, múa dân gian trên nền nhạc truyền thống, trình diễn qua các tuyến phố chính của thị xã Nghĩa Lộ, tạo nên một bức tranh văn hóa dân tộc đa sắc màu, một không khí sôi động, lôi cuốn người tham gia.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 4.

Các khối diễu diễn trong trang phục truyền thống của các dân tộc Khơ Mú.

Trên 2.000 người tham gia màn đại xòe

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nói: "Khai mạc Lễ hội Văn hóa Du lịch Mường Lò năm 2023 - một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái". 

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 5.

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm 2023.

Đến với Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò năm nay, nhân dân và du khách sẽ được tham quan, thưởng lãm không gian văn hóa rực rỡ sắc màu của Ngày hội văn hóa các dân tộc Yên Bái; Được trải nghiệm trò chơi dân gian; Được bay trên dù lượn, thả hồn trong hương sắc mùa thu ngắm thung lũng Mường Lò cùng nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc về sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của Nghệ thuật xòe Thái, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được Unesco ghi danh. 

Đặc biệt, tại Lễ hội này, nhân dân và du khách sẽ được tham quan không gian quảng bá, giới thiệu các di tích lịch sử, di sản văn hóa của thành phố Hà Nội ngàn năm văn hiến - như một món quà ý nghĩa gửi tặng nhân dân và du khách gần xa trong những ngày trải nghiệm trên mảnh đất Mường Lò, tạo cầu nối văn hóa, để thêm hiểu, thêm yêu quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 8.

Chương I - "Về miền di sản" khái lược những câu chuyện và những danh thắng của tỉnh Yên Bái .

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Mường Lò - Miền di sản", gồm 3 phần: "Về miền di sản"; "Vũ điệu Mường Lò"; "Đại xòe nối những vòng tay", ca ngợi vẻ đẹp của vùng đất Nghĩa Lộ - Mường Lò, miền đất giàu truyền thống văn hóa, xứ sở của nhiều lễ hội.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 9.

Toàn cảnh màn đại xòe với 2023 diễn viên tham gia.

Ấn tượng nhất là phần 3 với chủ đề "Đại xòe nối những vòng tay". Đây là màn trình diễn nghệ thuật Xòe Thái - một biểu tượng tinh thần mang giá trị văn hóa dân gian đặc sắc, thể hiện sức sống mãnh liệt và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Tây Bắc, thu hút sự tham gia của trên 2.000 nghệ nhân, diễn viên quần chúng, tạo hình các hình tượng: Vòng xòe thuở sơ khai, hoa văn hình nóng nan (tượng trưng cho nghề đan lát truyền thống của đồng bào), hoa văn thổ cẩm, nhà sàn truyền thống, hoa ban.

Ấn tượng màn đại xòe 2023 người tham gia ở Yên Bái - Ảnh 10.

Các thiếu nữ Thái trong những điệu xòe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.