Du lịch

Ấn tượng Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người ở Lai Châu

04/11/2023, 13:25

Ngày hội có hàng nghìn nghệ nhân, diễn viên tham gia thu hút sự quan tâm của người dân địa phương và là điểm đến lý tưởng của du khách.

Tối 3/11, tại TP Lai Châu (tỉnh Lai Châu), diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người được tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc ít người; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 1.

Bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc.

Sự kiện cũng thúc đẩy sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân cùng những khát vọng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, lịch sự. Ngày hội là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo tham dự lễ khai mạc.

Lần đầu tiên được tổ chức, ngày hội đã tạo nên một không gian văn hóa đặc biệt ý nghĩa. Niềm vui, niềm tự hào, phấn khởi hiện rõ trên gương mặt các nghệ nhân, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc rất ít người. Đây là cơ hội để họ được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngày hội là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thông các dân tộc trong công cuộc đổi mới hội nhập, phát triển; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 3.

Đông đảo du khách đến với Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu ông Lê Văn Lương bày tỏ vinh dự, tự hào khi địa phương được chọn là nơi đăng cai tổ chức ngày hội.

Ông khẳng định, đây là cơ hội để các địa phương trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị cốt lõi về văn hóa truyền thống tốt đẹp của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người đến từ 11 tỉnh trong cả nước.

Lai Châu, nơi sở hữu 6/10 ngọn núi nằm trong top những ngọn núi hùng vĩ nhất cả nước, cùng hệ thống 32 di tích lịch sử văn hóa và danh lam, thắng cảnh, di tích được xếp hạng. Nơi đây còn là cầu nối giữa hai điểm du lịch nổi tiếng giữa Sa Pa và Điện Biên Phủ, Đông và Tây Bắc. Mảnh đất tiềm năng cùng con người thân thiện mến khách đang chào đón du khách gần xa tham dự Ngày hội và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Lương, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu phát biểu chào mừng.

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu mong rằng trong thời gian lưu lại tại đây, các đại biểu, du khách sẽ dành nhiều thời gian để trải nghiệm và có những ấn tượng tốt đẹp nhất về mảnh đất, con người Lai Châu, quê hương của 4/14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong toàn quốc.

Ngay sau phần lễ, Chương trình nghệ thuật khai mạc Ngày hội diễn ra với 3 chương: Khát vọng vươn lên cùng đại ngàn; Lung linh sắc màu đại ngàn; Lai Châu kỳ vỹ - Vui ngày hội.

Chương trình nghệ thuật tuyển chọn các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc độc đáo mang đậm bản sắc các dân tộc và một số ca khúc nổi tiếng của các tỉnh có đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Qua đó, giới thiệu, quảng bá văn hóa, tín ngưỡng, những quan niệm, đổi thay đi lên của cuộc sống, giá trị tinh hoa trong nghệ thuật âm nhạc, nghệ thuật trình diễn dân gian.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 5.

Đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Cờ lưu niệm và hoa cho các tỉnh tham dự Ngày hội.

Bằng hình thức nghệ thuật diễn xướng dân ca, dân vũ, dân nhạc, sân khấu dân gian truyền thông kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn, các trường đoạn tạo nên sức sống giữa thiên nhiên hùng vỹ, kích thích sự hiếu kỳ tới đông đảo người dân và du khách.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 với chủ đề "Sắc màu văn hóa – Hội tụ và lan tỏa" diễn ra từ ngày 3 đến 5/11 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn nhân dân, du khách như: Trình diễn, giới thiệu trích đoạn các lễ hội; các nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, Liên hoan Văn nghệ quần chúng; thi đấu các môn thể thao truyền thống; Giải đua mô tô địa hình; Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng…

Ngày hội có sự tham gia của đồng bào 11 tỉnh đến từ: Lai Châu, Cao Bằng, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum. Gồm 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người: Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La, C Ống, Bố Y, Cơ Lao, Mảng, Lô Lô, Chứt, Lự, Pà Thẻn và Ngái.

>>> Một số hình ảnh tại Ngày hội do phóng viên Báo Giao thông ghi nhận:

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 6.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc màu văn hóa - Hội tụ và lan tỏa” với sự tham dự của hàng nghìn nghệ nhân, diễn viên.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 7.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 8.

Với nhiều màn trình diễn ấn tượng, độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 9.

Mô tả tục nhuộm răng đen của đồng bào dân tộc Lự tỉnh Lai Châu.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 10.

Các nghệ nhân thể hiện những màn trình diễn ấn tượng trên sân khấu.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 11.

Tham gia Ngày hội có 11/13 tỉnh gồm Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Nghệ An, Quảng Bình và Kon Tum.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 12.

Công tác phân luồng đảm bảo ATGT trong dịp lễ hội tại các tuyến đường có đông phương tiện tham gia giao thông.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 13.

Lực lượng CSGT được bố trí ở khắp các tuyến phố nhằm tránh ùn tắc, đảm bảo ATGT.

Cận cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I - Ảnh 14.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, công tác kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển các phương tiện vẫn được duy trì thường xuyên nhằm phát hiện các trường hợp vi phạm.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.