Thế giới giao thông

Anh cập nhật thông tin mới nhất vụ hàng loạt sân bay toàn quốc bị tê liệt

08/05/2024, 15:47

Theo thông báo mới nhất, ngày 8/5, Bộ Nội vụ Anh cho biết hệ thống cổng điện tử kiểm soát hộ chiếu tại các sân bay trên khắp nước Anh đã hoạt động bình thường trở lại sau sự cố nghiêm trọng trên toàn quốc.

Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục sự cố, đồng thời khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy đây là hành vi tấn công mạng.

Ngay khi phát hiện sự cố mạng hệ thống trên quy mô lớn vào 19h44' (giờ địa phương) ngày 7/5, các kỹ sư đã kích hoạt hệ thống dự phòng trong vòng 6 phút. Người phát ngôn Bộ Nội vụ Anh khẳng định an ninh biên giới của Anh không bị xâm phạm.

Sự cố bắt đầu xảy ra vào tối 7/5, ảnh hưởng đến hầu hết sân bay lớn tại Anh, trong đó có Heathrow, Gatwick, Stansted, Manchester, Bristol, Southampton, Edinburgh, Glasgow và Aberdeen. Vì hệ thống cổng điện tử kiểm soát hộ chiếu gặp trục trặc nên nhiều hành khách đã phải ở lại máy bay sau khi hạ cánh.

Anh cập nhật thông tin mới nhất vụ hàng loạt sân bay toàn quốc bị tê liệt - Ảnh 1.

Hàng dài hành khách chờ đợi tại sân bay Stansted (Ảnh: Sky News).

Nhiều sân bay quốc tế lớn của Anh, gồm Heathrow, Gatwick, Stansted, Edinburgh, Birmingham và Manchester, đều gặp sự cố đối với các cổng điện tử kiểm soát hộ chiếu khiến hàng dài hành khách phải xếp hàng chờ nhập cảnh.

Điển hình, tại sân bay Stansted, nhiều hành khách chia sẻ họ đã phải xếp hàng gần ba tiếng và được một số nhân viên phát nước trong lúc chờ đợi.

Anh cập nhật thông tin mới nhất vụ hàng loạt sân bay toàn quốc bị tê liệt - Ảnh 2.

Hành khách chờ đợi tại sân bay Heathrow (Ảnh: Sky News).

Cũng tại đây, nhiều hành khách phải ở tạm trên máy bay để chờ đợi cho biết vô cùng lo lắng và bức xúc. Một hành khách trên chuyến bay từ Rome hạ cánh xuống sân bay này cho biết, họ phải ở lại trên máy bay do bên trong sân bay hành khách xếp thành hàng dài khổng lồ ở cửa kiểm soát. Tuy nhiên, phi công điều khiển chuyến bay không thông báo khung thời gian cụ thể. "Mọi người ai cũng mệt mỏi và bực mình. Nhiều người trong chúng tôi còn có việc phải làm trong sáng mai".

Sự cố đối với các cổng điện tử kiểm soát nhập cảnh xảy ra sau khi các nhân viên Lực lượng Biên phòng tổ chức một cuộc đình công kéo dài 4 ngày tại sân bay Heathrow trong tuần trước để phản đối các điều kiện làm việc.

Tại Anh, hơn 270 cổng nhập cảnh điện tử tự động đã được lắp đặt tại 15 cảng hàng không và đường sắt qua đó cho phép hành khách nhập cảnh Anh nhanh hơn mà không cần gặp sĩ quan Lực lượng Biên phòng.

Tháng 5/2022, hệ thống cửa điện tử này cũng đã gặp trục trặc, làm hàng dài hành khách phải xếp hàng và chậm trễ trong nhiều giờ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.