Pháp đình

Anh gây tai nạn, em lĩnh án vì nhận tội thay

30/03/2024, 07:30

Chỉ vì thương anh trai nên Hoàng đã chủ động khai báo gian dối, để rồi cả hai anh em vướng vào vòng lao lý. Câu chuyện đáng trách nhưng cũng đáng thương xuất phát từ vụ tai nạn giao thông khiến một người tử vong.

Tình thương đặt sai chỗ

Tòa án nhân dân huyện An Lão, TP Hải Phòng vừa xét xử một vụ án tai nạn giao thông, bị cáo là hai anh em ruột. Những lời nhận tội tại phiên tòa của các bị cáo khiến mọi người vừa giận, vừa thương.

Anh gây tai nạn, em lĩnh án vì nhận tội thay- Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Tuấn Dũng và Phạm Thế Hoàng.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 21h ngày 25/5/2023, Phạm Tuấn Dũng (40 tuổi, trú huyện An Lão) điều khiển xe ô tô Ford Ranger mang BKS 15C - 262.35 đi trên tỉnh lộ 360. Đến đoạn qua thôn Câu Thượng, xã Quang Hưng, huyện An Lão, do không chú ý quan sát, không giảm tốc độ, xe của Dũng đâm vào bà Bùi Thị N đang đi bộ qua đường. Vụ tai nạn khiến bà N bị thương nặng (sau đó tử vong). Dũng không dừng lại để cứu giúp nạn nhân mà tiếp tục điều khiển xe về nhà.

Sau đó, Dũng kể với em trai mình là Phạm Thế Hoàng (35 tuổi) về vụ tai nạn. Khi biết tin bà N đã tử vong, Hoàng rất thương hoàn cảnh của anh trai. Bởi vợ Dũng ốm đau, không đủ sức khỏe lao động, Dũng đang là trụ cột chính lo cho vợ và ba con nhỏ đang ăn học. Hơn nữa, Dũng đang có một tiền án, Hoàng lo anh trai sẽ phải chịu mức án nặng sau vụ tai nạn này.

Thương anh, Hoàng bảo Dũng để Hoàng đi nhận tội thay và Dũng đồng ý. Đấu tranh tư tưởng nhiều lần, sau 5 ngày xảy ra vụ tai nạn, ngày 30/5/2023, Hoàng lái xe đến Công an huyện An Lão và khai nhận mình là người gây ra vụ tai nạn kể trên.

Hoàng khai nhận như đúng kế hoạch của hai anh em bàn với nhau. Ngay sau đó, cảnh sát ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Hoàng về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với Hoàng, các cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an huyện An Lão nhận thấy nhiều dấu hiệu bất thường. Trước các lập luận và chứng cứ không thể chối cãi, Hoàng đã phải thú nhận hành vi gian dối của mình.

Ngày 5/6/2023, sau khi củng cố hồ sơ, cơ quan điều tra đã khởi tố Dũng về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Còn Hoàng bị khởi tố về tội Khai báo gian dối.

Bản án thích đáng

Mới đây, vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện An Lão đưa ra xét xử. Dũng bị tuyên phạt 36 tháng tù, còn Hoàng nhận mức án 6 tháng tù treo.

Với mức án này, một số ý kiến cho rằng, bản án trên là quá nặng đối với Hoàng, cơ quan chức năng chỉ nên phạt hành chính đối với hành vi khai báo gian dối. Hiện bị cáo Hoàng cũng đang làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng Phạm Thế Hoàng đã khai báo không đúng sự thật, nên bản án như tòa đã tuyên là xứng đáng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát huyện An Lão khẳng định, Phạm Thế Hoàng là người làm chứng (gián tiếp) về vụ tai nạn giao thông. Hoàng được Dũng nói cho nghe về vụ tai nạn, biết rõ Dũng là người vi phạm pháp luật nhưng đã khai báo gian dối, cung cấp tài liệu giả về những tình tiết trong vụ tai nạn với cơ quan cảnh sát điều tra.

Hành vi của Hoàng đã xâm phạm đến sự đúng đắn của hoạt động tố tụng, ảnh hưởng đến quá trình chứng minh, xác định sự thật khách quan của vụ án, đủ yếu tố cấu thành tội Khai báo gian dối. Do vậy, mức án đối với Hoàng là đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một kiểm sát viên cũng cho rằng, bản án trên là hoàn toàn xác đáng đối với bị cáo Hoàng. Bởi khai báo gian dối không chỉ gây mất lòng tin trong xã hội mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi và trách nhiệm của các bên liên quan. Tác động tiêu cực của hành vi này còn làm suy yếu hệ thống pháp luật và gây ra sự bất bình đẳng trong xã hội.

"Vụ án trên cũng là bài học cảnh báo đối với người dân trong việc chấp hành pháp luật. Sự kiên quyết của cơ quan tố tụng để không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, đảm bảo mọi hành vi vi phạm được xử lý chính xác", vị này cho hay.

Vừa đáng thương, vừa đáng trách

Luật sư Nguyễn Minh Khang, Đoàn Luật sư TP Hải Phòng cho biết, trong vụ án trên, hai bị cáo vừa đáng thương vừa đáng trách. Người em chỉ vì tình thân, thương anh mà bất chấp pháp luật để khai báo gian dối, khiến việc điều tra gặp khó khăn. Người anh gây tai nạn nhưng lại trốn tránh trách nhiệm, đồng tình để em gánh tội thay.

Theo quy định, người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án. Trong vụ án này, người làm chứng gián tiếp được xác định là người em, tuy không chứng kiến trực tiếp nhưng được anh trai kể lại toàn bộ sự việc. "Bản án như tòa tuyên là có lý, có tình, tạo được sự răn đe", luật sư khẳng định.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.