Đời sống

Áo bà ba Hậu Giang may bằng vải dệt từ khóm cầu Đúc

06/09/2023, 13:40

Những nghệ nhân Hậu Giang sẽ nghiên cứu dệt vải từ khóm cầu Đúc và dùng vải này để may áo bà ba. Đây được kỳ vọng là một tiềm năng mới phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh.

Ngày 6/9, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức họp báo để thông tin về Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 - 1/10.

Hậu Giang sẽ dệt vải từ khóm cầu Đúc để may áo bà ba - Ảnh 1.

Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 dự kiến diễn ra từ 29/9 - 1/10.

Đây là một trong những hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập tỉnh Hậu Giang (2004-2024) với chủ đề "Phát huy nội lực, tận dụng thời cơ, khơi dậy khát vọng xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển nhanh và bền vững".

Festival Áo bà ba với nhiều hoạt động phong phú như biểu diễn nghệ thuật, thời trang, ca nhạc, ẩm thực, triển lãm ảnh, thi vẽ tranh, diễu hành... mang đậm giá trị truyền thống dân tộc, hơi thở văn hóa Nam bộ. 

Trong đó, điểm nhấn là chương trình nghệ thuật trình diễn áo bà ba, triển lãm ảnh áo bà ba từ xưa đến nay. 

Sân khấu biểu diễn thiết kế ngoài trời tại khu văn hóa Hồ Sen, vừa là nơi biểu diễn nghệ thuật, vừa là khu ẩm thực và diễn ra những trò chơi dân gian thú vị.

Hậu Giang sẽ dệt vải từ khóm cầu Đúc để may áo bà ba - Ảnh 2.

Nghệ nhân Hậu Giang sẽ dệt vải từ khóm cầu Đúc và may áo bà ba.

Một điểm đáng chú ý của chuỗi sự kiện là triển lãm ảnh, thi vẽ tranh bằng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) lần đầu tiên được tổ chức cho học sinh Hậu Giang sẽ diễn ra tại khu công viên bờ kè Xà No.

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên Festival Áo bà ba được tổ chức tại địa phương và dự định sẽ được tổ chức hằng năm.

Thông qua sự kiện này người dân biết nhiều hơn về chiếc áo bà ba cũng như vùng đất và con người Hậu Giang nói riêng, Nam bộ nói chung.

Hậu Giang sẽ dệt vải từ khóm cầu Đúc để may áo bà ba - Ảnh 3.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Hồ Thu Ánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, trước đây tỉnh chỉ tập trung khai thác trái khóm cầu Đúc thì nay những nghệ nhân địa phương sẽ dệt vải từ loại cây này để may những chiếc áo bà ba.

"Với diện tích khóm khá lớn 2.800 ha, sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để dệt vải. Đây sẽ là một tiềm năng mới của Hậu Giang trong phát triển kinh tế nông nghiệp", bà Hồ Thu Ánh nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.