Thời sự Quốc tế

Apple bỏ dự án phát triển xe điện sau 1 thập kỷ chật vật?

28/02/2024, 10:20

Theo một nguồn thạo tin chia sẻ với hãng tin Bloomberg News, Tập đoàn công nghệ Apple đã hủy dự án chế tạo ô tô điện sau một thập kỷ khởi động.

Cũng theo nguồn tin này, một số nhân viên đang làm việc trong dự án ô tô điện sẽ được chuyển sang phòng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty - Bloomberg News đưa tin ngày 27/2, theo giờ Mỹ.

"Nếu thông tin là chính xác, Apple có lẽ sẽ tập trung hơn vào GenAI, các nhà đầu tư sẽ lạc quan hơn về những nỗ lực và khả năng của Apple để tập trung cạnh tranh ở mức độ nền tảng trong lĩnh vực AI", ông Ben Bajarin – Giám đốc điều hành công ty tư vấn Creative Strategies cho biết.

Tính đến nay, Apple đã thu hẹp nhiều dự án lớn trong lĩnh vực AI, hoàn toàn đối lập với những gã khổng lồ về công nghệ như Alphabet, Microsoft, những đơn vị đã có lợi thế đi đầu trong kết hợp các công nghệ đột phá.

Apple bỏ dự án phát triển xe điện sau 1 thập kỷ chật vật?- Ảnh 1.

Logo Apple bên ngoài cửa hàng của hãng này trên phố Manhattan, New York (Ảnh: Reuters).

Do Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nên người tiêu dùng có xu hướng thắt lưng buộc bụng, nhu cầu mua các loại xe điện giá cao hơn đã giảm, khiến ngành sản xuất xe điện phải cắt giảm sản xuất, giảm việc làm.

Nhiều nhà sản xuất lớn như hãng Tesla đã quyết định cắt giảm một số hoạt động đầu tư, ngoài ra một số hãng xe có kế hoạch tập trung vào xe lai điện thay vì xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Do đó, có lẽ Apple cũng không nằm ngoài xu hướng.

Tập đoàn công nghệ của Mỹ đã khởi động Dự án Titan (trong nội bộ hãng ngầm hiểu là dự án phát triển xe hơi) từ một thập kỷ trước, khi làn sóng quan tâm đến xe tự lái tràn qua Thung lũng Silicon.

Năm 2020, hãng tin Reuters từng đưa tin, Apple đang tính toán để ra mắt một mẫu xe sớm nhất là vào năm 2024 hoặc 2025.

Nhưng tiến độ thực hiện dự án bấp bênh kể cả trước khi đại dịch Covid-19 ập đến làm gián đoạn ngành công nghiệp ô tô toàn cầu.

Apple phải sa thải 190 công nhân vào năm 2019 sau khi cải tiến phương pháp tiếp cận phần mềm.

Ý tưởng thiết kế xe điện của Apple cũng đã thay đổi, từ một chiếc xe tự hành hoàn toàn không có vô lăng - khác biệt hoàn toàn so với thiết kế ô tô truyền thống - sang một chiếc xe thông thường với các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.